call
Âm thanh kỹ thuật số là gì?
26th August, 2016 2:32

Giới thiệu tổng quát về âm thanh kỹ thuật số 

Ngày nay chúng ta nghe rát nhiều đến thuật ngữ "Âm thanh kỹ thuật số", nhưng chắc hẳn còn rất nhiều người chưa biết Âm thanh kỹ thuật số là gì, và nó khác gì với âm thanh analog. Vậy thì nếu bạn chưa biết về âm thanh kỹ thuật số và muốn tìm hiểu hoặc bạn đã biết nhưng muốn hiểu sâu thêm thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để cùng Trường Ca Audio đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi "Âm thanh kỹ thuật số là gì?" nhé!

1. Âm thanh kỹ thuật số

Âm thanh kỹ thuật số là công nghệ có thể được sử dụng để ghi chép, lưu trữ, tạo ra, thao tác, và tái tạo âm thanh bằng cách sử dụng các tín hiệu âm thanh đã được mã hóa dưới dạng số (0 và 1). Sau những tiến bộ đáng kể trong công nghệ âm thanh kỹ thuật số những năm 1970, nó dần dần thay thế công nghệ âm thanh analog trong nhiều lĩnh vực sản xuất âm thanh, ghi âm (hệ thống băng đĩa được thay thế bằng hệ thống ghi âm kỹ thuật số), kỹ thuật âm thanh và viễn thông trong năm 1990 và 2000.

Am-thanh-ky-thuat-so-la-gi

Biểu diễn tín hiệu âm thanh Analog và Digital

Một microphone chuyển đổi âm thanh (giọng của một ca sĩ hay của một nhạc cụ) đến một tín hiệu điện tương tự, sau đó một ADC sử dụng điều chế mã xung chuyển đổi các tín hiệu tương tự thành tín hiệu số. Tín hiệu kỹ thuật số này sau đó có thể được ghi lại, chỉnh sửa và thay đổi sử dụng các công cụ âm thanh kỹ thuật số. Khi các kỹ sư âm thanh muốn nghe đoạn ghi âm trên tai nghe hoặc loa (hoặc khi chúng ta muốn nghe một tập tin âm thanh kỹ thuật số của một bài hát), một DAC thực hiện quá trình ngược lại, chuyển đổi một tín hiệu kỹ thuật số trở lại một tín hiệu tương tự, trong đó các mạch tương tự khuyếch đại và đi ra loa.

Hệ thống âm thanh kỹ thuật số có thể bao gồm nén, lưu trữ, xử lý và truyền tải các thành phần, chuyển đổi sang một định dạng kỹ thuật số cho phép thao tác thuận tiện, lưu trữ, truyền tải và thu hồi một tín hiệu âm thanh. Không giống như các âm thanh tương tự, khi thực hiện bản sao của một bản ghi âm dẫn đến suy giảm chất lượng tín hiệu. Sử dụng âm thanh kỹ thuật số, một số lượng vô hạn bản sao có thể được thực hiện mà không lo xảy ra suy giảm chất lượng tín hiệu.

Công nghệ âm thanh kỹ thuật số trong năm 2010 được sử dụng trong việc ghi âm, vận dụng, sản xuất hàng loạt, và phân phối âm thanh, bao gồm cả các bản ghi âm của bài hát, nhạc cụ, podcast, hiệu ứng âm thanh và các âm thanh khác. Phân phối âm nhạc trực tuyến hiện đại phụ thuộc vào ghi âm kỹ thuật số và nén dữ liệu. Sự sẵn có của âm nhạc như các file dữ liệu, chứ không phải là đối tượng như vật lý, đã làm giảm đáng kể chi phí phân phối. Trước âm thanh kỹ thuật số, ngành công nghiệp âm nhạc phân phối và bán âm nhạc bằng cách bán các bản sao vật lý của album dưới dạng băng, và sau đó là đĩa CD. Với hệ thống phân phối âm thanh và trực tuyến kỹ thuật số như iTunes, các công ty bán các file âm thanh kỹ thuật số đến người tiêu dùng qua Internet. Âm thanh mô hình phân phối / Internet kỹ thuật số này là ít tốn kém hơn so với sản xuất bản sao vật lý của các bản ghi âm, đóng gói chúng và vận chuyển chúng đến các cửa hàng.

Một hệ thống âm thanh analog chụp âm thanh, và chuyển đổi dạng sóng vật lý của họ thành các thể hiện điện của những dạng sóng bằng cách sử dụng một bộ chuyển đổi, chẳng hạn như một microphone. Những âm thanh này sau đó được lưu trữ, như trên băng, hoặc truyền đi. Quá trình này được đảo ngược để phát lại các tín hiệu âm thanh được khuyếch đại và sau đó chuyển đổi trở lại thành dạng sóng vật lý thông qua một loa. Âm thanh Analog giữ lại đặc điểm giống sóng cơ bản của nó trong suốt của nó lưu trữ, chuyển đổi, sao chép, và khuếch đại.

Tín hiệu âm thanh Analog rất nhạy cảm với tiếng ồn và biến dạng, do các đặc tính bẩm sinh của mạch điện tử và các thiết bị liên quan. Rối loạn trong hệ thống kỹ thuật số không dẫn đến lỗi trừ khi sự xáo trộn quá lớn sẽ dẫn đến một biểu tượng được hiểu sai như là biểu tượng khác hoặc làm phiền các chuỗi kí tự. Do đó, nhìn chung có thể có một hệ thống hoàn toàn có lỗi âm thanh kỹ thuật số mà không có tiếng ồn hoặc bóp méo được chuyển đổi sang định dạng kỹ thuật số, và chuyển đổi trở lại tương tự.

Một tín hiệu âm thanh kỹ thuật số có thể được mã hóa cho sửa chữa bất kỳ lỗi nào có thể xảy ra trong lưu trữ hoặc truyền tải các tín hiệu, nhưng điều này không hoàn toàn là một phần của quá trình âm thanh kỹ thuật số. Kỹ thuật này được gọi là "Kênh mã hoá", là điều cần thiết để phát sóng hoặc các hệ thống kỹ thuật số ghi lại để duy trì độ chính xác chút. Thời gian rời rạc và mức tín hiệu nhị phân cho phép một bộ giải mã để tái tạo lại tín hiệu tương tự khi phát lại. 8-14 bit điều chế là một mã kênh được sử dụng trong các âm thanh Compact Disc (CD).

2. Quá trình chuyển đổi

Một hệ thống âm thanh kỹ thuật số bắt đầu với một ADC chuyển đổi tín hiệu tương tự thành tín hiệu số. Các ADC chạy ở tốc độ lấy mẫu quy định và chuyển đổi ở độ phân giải bit được biết đến. Âm thanh CD, ví dụ: có một tỉ lệ lấy mẫu 44.1  kHz (44.100 mẫu trên giây), và có độ phân giải 16-bit cho mỗi stereo kênh. Tín hiệu tương tự mà chưa được bandlimited phải được đưa qua một bộ lọc chống răng cưa trước khi chuyển đổi, để ngăn chặn sự biến dạng gây ra bởi các tín hiệu âm thanh có tần số cao hơn tần số Nyquist, mà là một nửa tỷ lệ lấy mẫu của hệ thống.

Một tín hiệu âm thanh kỹ thuật số có thể được lưu trữ hoặc truyền đi. Âm thanh kỹ thuật số có thể được lưu trữ trên một đĩa CD, một máy nghe nhạc âm thanh kỹ thuật số, một ổ đĩa cứng, một ổ đĩa flash USB, hoặc bất kỳ thiết bị lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số nào. Các tín hiệu kỹ thuật số sau đó có thể được thay đổi thông qua xử lý tín hiệu kỹ thuật số, nơi nó có thể được lọc hoặc có thay đổi. Nén dữ liệu âm thanh kỹ thuật, chẳng hạn như MP3, AAC, Ogg Vorbis, hoặc FLAC, thường được sử dụng để giảm kích thước tập tin. Âm thanh kỹ thuật số có thể được xem trực tiếp trên các thiết bị khác.

vong-doi-cua-am-thanh

Vòng đời của âm thanh

Để phát lại, âm ​​thanh kỹ thuật số phải được chuyển đổi sang tín hiệu tương tự với một DAC. DAC chạy với tốc độ lấy mẫu và bit độ phân giải cụ thể, nhưng có thể sử dụng oversampling, upsampling or downsampling để chuyển đổi tín hiệu đã được mã hóa với tốc độ lấy mẫu khác nhau.

Bài viết được thực hiện bởi Trường Ca Audio.

 

Chương trình khuyến mãi lớn chưa từng có: THU MUA MICRO CŨ- NHẬN NGAY MICRO MỚI. >>click để biết thêm chi tiết

26th August, 2016 2:32