call
Cách Chỉnh Micro Karaoke Kết Hợp Với Amply
5th December, 2016 10:24

 

Để có được dàn âm thanh hoàn chỉnh thì chúng ta cần khá nhiều thiết bị kết hợp nên, một trong số đó chính là micro karaoke. Chiếc micro tuy nhỏ bé này nhưng được mệnh danh là linh hồn của cả dàn, bạn không cần sắm một chiếc mic đẳng cấp hay bình thường, mà thay vào đó là bạn hiểu rõ về tính năng là gì và biết cách chỉnh micro karaoke sao cho chúng phát huy hết tác dụng của mình.

Cách chỉnh amply karaoke

Micro karaoke là gì ?

Micro karaoke là một thiết bị dùng để tiếp nhận sóng âm thanh và truyền tín hiệu đến các thiết bị khác để được xử lí. Hiện nay, chuyên dụng cho hát karaoke thì người ta sử dụng micro điện động. Đây là loại micro dùng hiệu ứng từ trường nam châm để thay đổi sóng điện, có cường độ rộng và để thu các loại nhạc cụ có cường độ cao.

Cấu trúc cơ bản của micro karaoke

Micro được chia ra làm hai loại đó là có dây và không dây. Với mỗi dòng sản phẩm thì có cấu tạo khác nhau, nhưng về cơ bản thì có :

Cấu tạo bên ngoài

Về cấu tạo bên ngoài thì được chia làm ba bộ phận rõ ràng đó là đầu, thân và chui mic. Với phần đầu chính là chụp lưới bảo vệ củ mic và nhận tín hiệu, phần thân chính là tay cầm, được làm bằng kim loại chống rỉ, và có công tắc để mở/tắt, cuối cùng là phần chui để kết nối với nguồn điện  (đối với loại có dây), và để bắt tín hiệu ( với loại không dây).

Cấu tạo bên trong

Bộ phận quan trọng nhất bên trong của micro chính là củ mic. Củ micro được cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là màng rung, cuộn dây, nam châm. Khi có sóng âm thanh thì sóng sẽ làm rung màng mic, khi màng mic dao động thì sẽ làm rung sẽ làm cho cuộn dây dao động  trong từ trường của nam châm. Khi đó sẽ xuất hiện dòng điện từ trường trong cuộn dây, dòng điện đó chính là tín hiệu điện được tạo thành của sóng âm.

Các bước cơ bản để chỉnh micro karaoke (với amply)

Cách chỉnh amply karaoke

Bạn cần tìm hiểu kĩ về các vị trí của núm điều chỉnh, ở mỗi chiếc amply thì có có 5 hàng riêng biệt, hàng 1 là dùng để chỉnh cho micro số 1, hàng 2 là chỉnh micro thứ 2, hàng thứ 3 là chỉnh echo (độ vang nhại), hàng thứ 4 là chỉnh  music( phần nhạc), và cuối cùng là hàng để chỉnh volume của cả dàn.

 Bước 1 :Chỉnh micro thứ nhất

-Đầu tiên, thì chúng ta cần chỉnh độ rõ của mic, độ lớn của mic là volume hàng thứ nhất, chú ý là không nên tăng volume lên nhiều bởi sẽ bị rít, bạn hãy căn theo chiều kim đồng hồ ở vị trí 10h, còn với volume tổng thì để ở vị trí 2-3h là chuẩn nhất, khi mà bạn tăng quá thì nó sẽ ép đầu vào của mic.

-Khi chúng ta chỉnh tiếng mộc (tiếng chưa có echo) thì chỉnh rõ dải tiếng bass trung và tress sao cho không thừa hay thiếu gì cả. Nếu mic xuất hiện tiếng rít thì có rất nhiều nguyên nhân, ví dụ là độ nhạy của mic, đầu hát, vị trí đặt loa, công suất của amply nhỏ,….

-Chú ý là không ép đầu vào độ nhạy của mic vào, mà hãy xả ở đầu ra, bạn cần chỉnh được norman (khi chưa có tiếng echo) tăng echo lên để thử giọng như thế nào.

Tương tự như micro số 1, thì micro số 2 cũng đươc chỉnh như vậy.

 Bước 2: Chỉnh echo

-Tại dòng thứ 3, tức là dòng chỉnh echo của amply, thì có các chế độ strereo, mono, tùy theo từng phong cách để bạn có thể chọn cho phù hợp, nhưng chủ yếu thì người dùng hay sử dụng strereo.

-Ở hàng echo này thì có hai dải tần số quan trọng đó là low và hi. Dải tần số bass (low) nếu tăng lên thì tiếng echo của bass sẽ nhiều, nhưng phụ thuộc vào độ nghe của mỗi người để căn chỉnh sao cho hợp lí.  Ở vị trí núm rpt là dùng để lặp lại và thường thì để ở vị trí 12h, với những người hát tốt thì quay ngược chiều kim đồng hồ về 11h, còn núm dly là để kéo dài âm lượng phát ra, và để ở vị trí 12h.

 Bước 3 : Chỉnh volume tổng

Với volume tổng thì có LO, MID và HI  dùng để điều chỉnh tổng micro và tiếng nhạc mà các hàng kia đã được chỉnh hết.

Với những chia sẻ trên của chúng tôi, thì hi vọng bạn có thể điều chỉnh được micro nhà mình sao cho hay nhất. Ngoài ra, để có chất lượng âm thanh hoàn chỉnh thì bạn cần lưu ý cách ghép nối, lắp đặt và điều chỉnh các thiết bị khác nữa, để giải đáp thắc mắc thì quý khách hãy liên hệ  với các chuyên viên của Trường Ca audio để được giúp đỡ nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ bạn!

 

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

 

5th December, 2016 10:24