call
Dolby Atmos công nghệ âm thanh mới nhất của thế kỷ 21
15th May, 2017 9:52

Hiện nay, việc một công nghệ mới ra đời không còn là việc gì quá xa lạ. Tất cả những nhà sản xuất và kinh doanh đều chạy đua phát triển công nghệ để nâng cấp sản phẩm của mình. Như vậy mới có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Nó đồng nghĩa với việc sẽ bán được hàng, tăng được doanh thu. Âm thanh cũng không nằm ngoài quy luật tất yếu đó. Điều này được thể hiện bằng việc ra đời của một công nghệ mới hiện đại hơn. Đó là công nghệ âm thanh Dolby Atmos. Bạn đã nghe đến cái tên này chưa? Hãy cùng với Trường Ca khám phá nhé!

Công nghệ Dolby Atmos là gì?

Dolby Atmos là tên của công nghệ âm thanh vòm được phát triển  bởi Dolby Laboratories vào tháng 4 năm 2012. Có thể nói việc nghiên cứu ra công nghệ mới luôn là mục tiêu ưu tiên của các hãng sản xuất âm thanh dù biết rằng điều đó không phải là dễ dàng chút nào.

Công nghệ Dolby Atmos

Công nghệ Dolby Atmos cho phép tạo ra 128 loại âm thanh dùng để mô tả không gian liên quan, đặc biệt tốc độ âm thanh ở các vị trí được cài đặt hoàn toàn tự động. Khi mới ra mắt công nghệ này được sử dụng trong các rạp hát để tối ưu hóa các vị trí cho các loa dựa trên đặc điểm riêng của từng rạp hát. Mỗi màu sắc âm thanh có thể được kết nối cho từng kênh âm thanh, theo cách bình thường để sử dụng. Nhiều kênh âm thanh sẽ có nhiều màu sắc âm thanh tổng thể, chẳng hạn như âm thanh xung quanh và âm thanh ở giữa, được trộn sẵn với định dạng nhiều kênh như 7.1.4 .Rạp hát sử dụng công nghệ Dolby Atmos có thể được xây dựng theo cách bố trí 5.1 và 7.1 truyền thống. Nhưng đặc biệt khi thiết kế hệ thống Dolby Atmos trong rạp hát của bạn thì không đơn thuần như sơ đồ 5.1 hoặc 7.1.

Đặc điểm nổi bật của công nghệ âm thanh Dolby Atmos

Với các đối tượng âm thanh, Dolby Atmos cho phép bộ ghi lại âm thanh để so sánh nguồn phát ra có rõ ràng hay không. Vị trí sử dụng trong rạp hát để thưởng thức âm thanh, như là một tọa độ hình chữ nhật ba chiều liên quan đến vị trí kênh âm thanh được xác định ranh giới cụ thể.

Trong quá trình phát lại, hệ thống Dolby Atmos của từng rạp âm thanh sẽ thể hiện các đối tượng âm thanh trong thời gian thực sao cho mỗi âm thanh đến từ vị trí được chỉ định của nó đối với các loa phát ra có trong rạp hát đến đích người nghe. Ngược lại, công nghệ đa kênh truyền thống không thể hiện hết chi tiết âm sắc khi sử dụng từ quá trình sản xuất. Việc bổ sung nhiều đối tượng âm thanh cho phép máy trộn đa dạng hơn, mang lại nhiều âm thanh hơn từ không gian sử dụng.

Công nghệ Dolby Atmos

Một số nhà sản xuất thiết bị nghe nhìn giải trí tại nhà đã công bố các sản phẩm mới sẽ áp dụng công nghệ Dolby Atmos vào các rạp hát gia đình trên thế giới. Các sản phẩm sẽ được các nhà cung cấp trọn bộ hệ thống giải trí gia đình cao cấp nổi tiếng như Denon , Marantz , Onkyo , Pioneer và Yamaha cùng với một số thương hiệu khác.

Trên đây là những tóm lược cơ bản nhất về công nghệ âm thanh Dolby Atmos mà Trường Ca Audio gửi đến bạn. Còn rất nhiều kiến thức khác về công nghệ Dolby Atmos nhưng dung lượng bài viết này không cho phép chúng tôi có thể chia sẻ hết được. Nếu bạn có cảm hứng với công nghệ mới này thì có thể đến showroom của Trường Ca để được trải nghiệm trực tiếp.

Còn nếu như bạn muốn có thêm nhiều thông tin hơn nữa về công nghệ âm thanh Dolby Atmos thì hãy theo dõi Trường Ca Audio để đón đọc các phần tiếp theo nhé!

 

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

Website: truongcaaudio.com

Điện thoại: 0979157624

Email: info.truongcaaudio@gmail.com

 

15th May, 2017 9:52