call
Chỉnh Mixer Bàn Như Thế Nào Để Chất Lượng Âm Thanh Hay Nhất ?
5th December, 2016 4:10

 

Bạn biết gì về mixer ? bạn đã biết điều chỉnh mixer như thế nào để có được chất lượng âm thanh tốt nhất hay chưa ? hãy đi tìm câu trả lời với Trường Ca audio nhé!

Cách chỉnh mixer karaoke

Bạn hiểu thế nào là mixer ?

Mixer là một thiết bị góp phần không nhỏ đối với dàn karaoke, với chức năng chính là trộn âm thanh. Sau khi nhận được tín hiệu thì thiết bị này sẽ trộn chúng lại với nhau để mang lại những giai điệu hoàn hảo nhất. Và cũng tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người ta chia ra làm những loại mixer khác nhau như là : bàn mixer biểu diễn, mixer thường, mixer thu nhạc, mixer karaoke,…. Và hôm nay, Trường Ca audio xin giới thiệu cách chỉnh mixer bàn chuẩn nhất.

Chỉnh mixer bàn như thế nào ?

 

Các phần điều chỉnh mixer bàn

-Gian

Gian có chức năng là điều chỉnh độ lớn nhỏ của các nhạc cụ hay là micro. Bạn chỉ cần ấn nút PFL ở kênh đó xuống, yêu cầu ca sĩ và nhạc công thể hiện ở mức cao nhất, và dàn đèn LED bên phải để sáng ở mức 0dB.

-Low cut

Chức năng là điều chỉnh tần số ở kênh để cắt bỏ đi tín hiệu dưới tần số mà núm này xác định. Đưa từ vị trí OFF lên tần số cao nhất.

-Hi EQ

Một cách gọi khác của Treble (âm cao). Bạn hãy tăng từ 15dB hay giảm 15dB cho tần số trung tâm của High 122Hz.

-Mid EQ

Bước tiếp theo của việc điều chỉnh mixer là Mid EQ, với chức năng là dùng để tăng giảm tiếng trung, tăng hoặc giảm đi 15dB, và sử dụng nút chỉnh tần số trung (Mid frequency) ở tần số từ 100Hz-5kHz.

-Mid Freq

Điều chỉnh tần số cho tiếng trung từ 100Hz-5kHz

-Low EQ

Chức năng là điều chỉnh âm trầm Bass, và có thể tăng giảm 15dB,và tần số là 75Hz

-Mon send

Chức năng của nút này là để chỉnh độ lớn tín hiệu để đưa ra ngõ Monitor, và bị ảnh hưởng bởi độ lớn của kênh, nhưng bị EQ tác động lên.

-EFX send

Điều chỉnh mixer không thể không có EFX send, dùng để thay đổi tín hiệu của kênh đến bộ trộn effect, và effect thì bị phụ thuộc vào Fader.

-AUX Send

Dùng để chỉnh tín hiệu của kênh và được ra ngõ AUX tương ứng, bạn có thể chọn từ mức thấp nhất đến +10dB và chuẩn nhất thì bạn chọn mức giữa, và có thể sử dụng cho hệ thống Monitor sân khấu.

-Pan

Dùng để chỉnh hướng cho tín hiệu, nếu bạn chỉnh sang trên trái thì tín hiệu sẽ nghiêng trái nhiều và ngược lại, và để cho cân bằng nhất của việc chỉnh mixer thì để ở vị trí 12h.

-Công tắc Mute

Công tắc này có tác dụng là loại bỏ tín hiệu của kênh đến Main mix, bộ effect và ngõ ra monitor mà không ảnh hương đến các bộ điều khiển khác.

-Đèn báo clip/mute

Đây là đèn báo khi tín hiệu ở mức +19dBu và để thông báo là còn 2dB nữa thì sẽ quá tải, cho nên bạn hãy giảm Gain hoặc EQ xuống.

-Đèn báo tín hiệu

Đèn báo tín hiệu sẽ sáng khi tín hiệu đạt -20dBu dùng để báo cho biết kênh hoạt động bình thường.

-Mon và send Master

Điều chỉnh mixer được chuẩn nhất thì phải dùng chức năng điều khiển Mon và send Master để biểu thị mức ngõ ra của monitor, tín hiệu Jk Monitor send đều bị kiểm soát do nút mon send ở từng kênh và nút Min send Master.

-Headphone level

Dùng để điều chỉnh tín hiệu đến headphone. Với công tắc PFL và chúng ta mà không nhấn PFL thì tín hiệu headphone  của hai kênh Left  và Right Master, đèn báo PFL  Active tắt đi. Nếu đèn báo PFL  Active nhấp nháy thì công tắc PFL  nào đó được nhấn xuống và tín hiệu nghe được tại headphone thì cũng là tín hiệu tại đó.

-Pad

Nút này sẽ làm cho tín hiệu ngõ vào sẽ giảm đi 20dB

-Polarity

Chức năng của nút này là để đảo cực,  nếu bạn dùng jk canon, chân 2 là (+) đổi thành (-), và chân 3 (-) chuyển thành (+).

-Chọn Tape to CTRL/HP để điều chỉnh mixer

Dùng để đưa tín hiệu ở ngõ Tape vào ngõ Control room và headphone.

-Tape Mix

Dùng để đưa tín hiệu từ ngõ vào Tape đến ngõ ra chính

-Công tắc A/B

Có tác dụng để lựa chọn giữa hai nguồn âm thanh stereo rồi nối tới ngõ vào stereo

-Group inserts

Dùng để cho bạn chèn thêm bộ xử lí tín hiệu và đưa ta ngõ ra group.

-Group outputs

Đây là ngõ ra dùng jk stereo để đưa tín hiệu group ra qua ngõ này

-Mon send

Ngõ này có 1jk 6.3mm ở phần ngõ chính , bạn có thể lấy tín hiệu ra balance hay là unbalance, các núm chỉnh Mon send sẽ quyết định tín hiệu này.

Cách chỉnh mixer karaoke

Những lưu ý khi chỉnh mixer karaoke

-Tăng hay giảm 3dB là tăng/ giảm độ lớn của âm thanh 1 chút

-Tăng hay giảm 6dB là tăng/ giảm độ lớn của âm mà mình có thể nhận ra

-Tăng hay giảm 10dB là tăng giảm hay giảm độ lớn của âm là gấp đôi/ hay một nửa

Hi vọng rằng với những chia sẻ này của chúng tôi thì bạn sẽ điều chỉnh mixer cho chất lượng tốt nhất.

Nếu có thắc mắc gì thì hãy liên hệ  với Trường Ca audio để được giúp đỡ nhé! Chúng tôi là địa chỉ cung cấp các thiết bị âm thanh chính hãng, đến với Trường Ca audio để được sở hữu những sản phẩm chất lượng và tư vẫn miễn phí.

5th December, 2016 4:10