call
Hướng dẫn cách đấu cục đẩy công suất đơn giản, dễ hiểu
5th August, 2017 10:09

Cục đẩy là một trong những thiết bị không thể thiếu của một dàn âm thanh. Cục đẩy làm nhiệm vụ khuếch đại âm thanh ra loa để âm thanh rõ ràng, sống động và mạnh mẽ hơn. Nhưng để cục đẩy công suất có thể làm được nhiệm vụ này, chúng ta cần kết nối chúng với các thiết bị âm thanh trong bộ dàn, ở đây chính là loa karaoke karaoke và vang số.

Để kết nối cục đẩy công suất với loa karaoke và vang số thực ra không quá khó như bạn vẫn tưởng. Chỉ cần thực hiện đúng theo những bước mà Trường Ca Audio sẽ hướng dẫn dưới đây, bạn hoàn toàn có thể làm chủ cục đẩy công suất cũng như các thiết bị âm thanh khác trong dàn karaoke của mình.

Hướng dẫn cách đấu cục đẩy công suất với loa karaoke

Cần phải đấu cục đẩy công suất với loa để tín hiệu âm thanh theo đường truyền đến được với loa. Từ đó mà âm thanh được khuếch đại ra toàn bộ không gian của căn phòng. Vậy đấu cục đẩy công suất với loa karaoke như thế nào?

Đấu cục đẩy công suất vào loa karaoke

Đấu cục đẩy công suất vào loa karaoke

+ Đầu tiên, bạn đấu bình thường 2 kênh dual chanel: sử dụng tải loa 4Ohm, 8Ohm, 1 Chanel. Có thể sử dụng stereo khi ta tách ra 2 đường tín hiệu vào công tắc môn – stereo và để ở vị trí giữa dual. Đây là cách đấu nối khi bạn không cần nâng cấp công suất lên quá lớn, thường là đấu nối trong các phòng hát karaoke gia đình hoặc các phòng hát kinh doanh có diện tích nhỏ. Chỉ có một lưu ý nhỏ là khi đấu nối với 40 Ohm thì công suất của thiết bị có thể tăng lên 10 Ohm, 30% nhưng máy sẽ chạy nóng hơn.

+ Thứ hai, đấu nối Bridge mono: 2 cọc dương (+) của trạm để kéo tải, với một cọc sẽ trở thành cọc âm. Trong đó, cọc phải thường được quy định là cọc dương (+) và cọc trái là cọc âm (-). Chanel nào lấy cọc dương thì tín hiệu vào cắm vào chanel đó.

+ Thứ ba, đấu nối parallel mono: 2 cọc dương đấu nối với nhau, bật công tắc đổi ngõ nhập sang parallel nếu sử dụng đường 70V. Để có thể kéo loa xa thì bật công tắc CH1 và CH2 sang chế độ 70V. Với 2 Bridge mode và Parallel mode, ngõ vào tín hiệu của amply chỉ sử dụng được 1 (Left hay right, A hay B tùy hãng sản xuất) vì luc này nó chỉ là một amply mono.

+ Cuối cùng, công tắc tín hiệu vào chuyển sang vị trí bridge – mono: phương pháp này nối tiếp 2 chanel nên công suất trên tải tăng lên gấp đôi ( thường sử dụng để kéo loa công suất lớn với trở kháng 8Ohm).

Một số lưu ý bạn cần phải biết khi đấu cục đẩy công suất với loa karaoke:

Ngoài những bước thực hiện như trên, để việc đấu cục đẩy công suất với diễn ra an toàn và chính xác, bạn nên nhớ những điểm cần chú ý sau.

+ Đấu 1+, 1- với dây tín hiệu loa. Tuyệt đối không được chập dây 1+ với dây 2+ và dây 1- với dây 2- đi chung nhau.

+ Không được để nước, lửa rơi vào cục đẩy vì có thể làm hỏng thiết bị

+ Hạn chế quấn dây tín hiệu với dây điện nguồn vì gây nhiễu sóng, ù và rè

+ Tránh xa khu vực từ trường khi đấu nối các thiết bị.

Thực hiện đúng những bước trên, bạn đã hoàn thành việc đấu cục đẩy công suất với loa karaoke rồi đó. Việc tiếp theo là đấu cục đẩy công suất với vang số. Thực hiện xong bước này, bạn sẽ có một dàn âm thanh hoàn chỉnh, có thể sử dụng luôn được.

Đấu nối cục đẩy công suất với amply karaoke (vang số)

Để đấu cục đẩy công suất với amply, bạn tìm đến đường LINEOUT của amply ở mặt sau của thiết bị và đường CH.A/ CH.B – INPUT của cục đẩy công suất. Sau đó kết nối từ LINEOUT của amply karaoke tới CH.A/ CH.B – INPUT của cục đẩy. Bạn  dùng jack cắm chuyển canon sang AV để kết nối. Lúc này amply chỉ  thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh tín hiệu âm thanh.

Đấu cục đẩy công suất với amply

Kết nối cục đẩy công suất với amply

Tuy nhiên, việc sử dụng cục đẩy kết hợp với amply chưa phải là giải pháp tốt nhất cho một dàn âm thanh chất lượng. Thay vào đó, bạn dùng vang số kết hợp với cục đẩy sẽ cho chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều mà chi phí đầu tư lại không quá cao so với việc dùng amply.

Nếu bạn không dùng amply mà dùng vang số thì cách kết nối với cục đẩy cũng gần như tương tự.

Trước tiên, bạn cũng tìm các cổng tín hiệu LINEOUTPUT ở mặt sau của vang số. Rồi kết nối với các cổng CH.A/ CH.B – INPUT của cục đẩy.

Đấu cục đẩy công suất với vang số

Kết nối cục đẩy công suất với vang số

Tuy nhiên, có một lưu ý mà bạn cần phải nhớ. Đó là khác với amply, cổng LINEOUT của vang số được chia thành các cổng riêng biệt cho từng thiết bị như loa sub, loa trung tâm, loa trước, loa sau. Nó sẽ có các kí hiệu phổ biến là SUB, CEN, SR, BL, RIGHT, LEFT.

Việc của bạn là kết nối các cổng loa này ở vang số lần lượt vào các cổng tín hiệu vào của cục đẩy theo một quy luật nhất định để tránh bị nhầm lẫn khi muốn điều chỉnh thiết bị.

Thực hiện tất cả bước trên, bạn đã hoàn thành việc đấu cục đẩy công suất rồi đấy. Không quá khó đúng không. Hãy nắm vững những chỉ dẫn này của Trường Ca để có thể đấu nối các thiết bị âm thanh bất cứ lúc nào.

Còn nếu vẫn phân vân về việc đấu cục đẩy công suất thì hãy liên hệ với Trường Ca Audio để các chuyên viên kĩ thuật có thể hỗ trợ trực tiếp cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các sản phẩm cục đẩy công suất 2 kênh, 4 kênh cho dàn âm thanh. Các sản phẩm loa karaoke dùng cho các phòng hát gia đình, phòng hát kinh doanh, các sân khấu hội trường chuyên nghiệp. Hoặc các loại amply karaoke với nhiều thương hiệu khác nhau để có thêm lựa chọn cho mình.

Trường Ca Audio luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7

 

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

Website: truongcaaudio.com

Điện thoại: 0979157624

Email: info.truongcaaudio@gmail.com

 

5th August, 2017 10:09