call
Cách dựng loa thùng mà ai cũng thực hiện được
15th May, 2017 11:55

Âm thanh là một trong những niềm đam mê của nhiều người. Nhưng cách thể hiện và thỏa mãn niềm đam mê này ở mỗi người lại khác nhau. Có người thích những loại nhạc cụ tạo ra âm thanh. Có những người thích những thiết bị tạo ra âm thanh. Loa chính là một ví dụ. Cho nên, bạn dễ thấy những người thường đi sưu tầm các loại loa từ cổ đến hiện đại hoặc có thể là tự dựng loa để chơi. Bạn nghĩ sao về việc tự dựng cho mình một cặp loa? Nếu bạn thấy rằng đây là một ý tưởng hay thì Trường Ca Audio sẽ giúp bạn biết cách dựng loa thùng nhanh chóng và đơn giản nhất!

Những kiến thức cơ bản về loa thùng mà bạn cần phải biết

Nhìn chung, loa thùng không phải là một thiết bị quá phức tạp. Loa thùng nói chung gồm có 3 phần chính là củ loa, thùng loa và mạch phân tần. Ngoài ra còn có thêm một số linh kiện khác như dây nối, lỗ dội âm, chân đế hay giá treo tường… Trong đó, củ loa là bộ phận tiếp nhận tín hiệu âm thanh khuếch đại từ amply, cục đẩy. Sau khi tiếp nhận tín hiệu âm thanh, màng loa sẽ tạo ra các bước sóng âm tương ứng và tái tạo âm thanh ban đầu. Mạch phân tần của loa thùng hoạt động như một bộ lọc điện để chia tín hiệu và hướng các phần của dải tần số âm thanh đến các loa tương ứng để xử lý chúng một cách tốt nhất. Tuy nhiên, để tạo ra được âm thanh đẹp, chân thực không chỉ phụ thuộc vào mỗi mạch phân tần. Bạn cần phải biết cách kết hợp khéo léo trong việc lựa chọn từng bộ phận, phụ kiện và cách ghép nối chúng lại với nhau sao cho đạt đến độ hoàn hảo.

Cần chuẩn bị những gì để dựng loa thùng?

Những thứ bạn cần phải chuẩn bị để tự dựng cho mình một cặp loa thùng chúng tôi đã nhắc đến ở phần trên. Có hai xu hướng phổ biến mà nhiều người lựa chọn khi dựng loa thùng. Thứ nhất là nghiên cứu và thiết kế từng bộ phận của loa. Sau đó tự làm các bộ phận ấy rồi ghép chúng lại với nhau. Với cách này, không phải ai cũng có thể thực hiện được bởi vì nó đòi hỏi phải có một trình độ kiến thức cao sâu và công nghệ sản xuất hiện đại.  Xu hướng thứ hai dễ dàng hơn và được nhiều người lựa chọn hơn. Đó là mua củ loa, giá treo, jack nối để nối dây điện từ amply và các thiết bị khác. Mạch phân tần đơn giản gồm có loa bass và treble kèm theo đó là các cuộn dây, tụ điện và điện trở có dây trên các bo mạch chủ đục lỗ. Còn việc làm duy nhất là tự đóng thùng loa.

Cách dựng loa thùng

Với cách làm thứ hai, bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền cùng với thời gian rất lớn. Việc tìm mua củ loa, mạch phân tần, lỗ dội âm, dây nối… bạn có thể tham khảo ở những địa chỉ cung cấp linh, phụ kiện âm thanh trên thị trường. Hoặc nếu như chưa tìm ra một địa chỉ nào tin cậy thì Trường Ca Audio là một gợi ý. Chúng tôi không chỉ cung cấp các thiết bị âm thanh trong dàn karaoke gia đình, dàn karaoke kinh doanh, thiết bị âm thanh chuyên nghiệp mà còn cung cấp phụ kiện âm thanh chính hãng, đảm bảo nguồn gốc và chất lượng.

Các bước để đóng thùng loa

Thực hiện những bước hướng dẫn sau đây để tự dựng một cặp loa thùng đơn giản, nhanh chóng

Bước 1: chuẩn bị

Sau khi đã tìm được mua được các linh, phụ kiện, việc của bạn là đóng thùng loa. Thông thường, thùng loa được làm bằng gỗ. Và gỗ cũng chính là chất liệu mang lại âm thanh tốt hơn các chất liệu khác như nhựa hay kim loại.

Gỗ để làm thùng loa có hai loại là gỗ cứng và gỗ dán. Trước đây, gỗ cứng được những người dựng loa ưa chuộng hơn tuy nhiên, hiện nay chất liệu này không còn được sử dụng nhiều nữa. Bởi vì gỗ cứng để làm thùng loa phải là những loại gỗ có quý có chất lượng tốt nên việc tìm mua cũng như sử dụng để làm thùng loa với một số người không có điều kiện sẽ khó khăn. Cho nên, một loại vật liệu khác được thay thế gỗ cứng đã được sử dụng. Vật liệu mà Trường Ca muốn nhắc tới ở đây là gỗ dán, hay còn được gọi là MDF. Người dùng sẽ dùng những miếng gỗ dán này để làm thùng loa.

Cách dựng loa thùng

Ưu điểm của việc dùng gỗ dán là tiết kiệm chi phí, dễ cắt và ít bị cong vênh hơn so với việc dùng gỗ cứng. Tuy nhiên, vì gỗ dán là tổng hợp của nhiều chất liệu khác nhau thêm vào đó là mật độ của các miếng gỗ dán để có sự khác biệt nên sẽ làm giảm độ rung của màng loa. Chất lượng âm thanh của loa sẽ bị ảnh hưởng đôi chút.

Bước 2: đóng thùng loa

Để làm thùng loa, bạn cắt miếng gỗ dán thành 6 miếng gỗ nhỏ khác nhau để sau đó ghép thành một cái thùng loa hoàn chỉnh.

  • Dùng một miếng gỗ để làm mặt trước. Bạn khoan hai lỗ trên để đặt và cố định củ loa. Kích thước của hai lỗ tròn này phụ thuộc vào kích thước của củ loa mà bạn chọn.
  • Mặt sau của thùng loa cũng cần khoan hai lỗ tròn. Một lỗ làm lỗ thoát âm, một lỗ để dùng cho các cọc loa

Cách dựng loa thùng

Kích thước của thùng loa như thế nào tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn chỉ cần một cặp loa để dùng trong phòng khách, phòng làm việc hay phòng hát karaoke có diện tích nhỏ của nhà mình thì không cần một thùng loa quá to. Vì không chỉ tốn kém chi phí đóng thùng mà còn ảnh hưởng đến diện tích và tính thẩm mỹ của không gian nội thất.

Cách dựng loa thùng

Khi đóng thùng loa, ngoài việc quan tâm đến kích thước của thùng sao cho phù hợp với củ loa và mạch phân tần, bạn nên quan tâm đến tính thẩm mỹ của nó. Khi đóng xong thùng loa bằng gỗ dán, bạn có thể sơn một lớp sơn bóng lên trên bề mặt thùng. Như vậy vừa bảo vệ thùng loa bởi các tác động xấu từ môi trường vừa làm cho thùng loa đẹp hơn. Bạn có thể chọn một số loại sơn tạo vân gỗ để khiến cho thùng loa của mình trông giống như được làm bằng gỗ cứng nguyên chất.

Bước 3: làm lỗ thoát âm

Với lỗ thoát âm ở mặt sau của thùng loa, bạn cần phải chế tạo một lỗ thoát âm. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị một ống dắt dự định dùng làm lỗ thoát âm cùng với các ống nhựa nhỏ. Sau đó nhét ống nhựa nhỏ đó vào ống sắt, cố định chúng bằng keo dán gỗ. 

Cách dựng loa thùng

Khi đã cố định xong, bạn khoan các lỗ trên miệng ống để gắn vào mặt sau của thùng loa. Nơi tiếp xúc nên được đặt một sợi dây cao su để ngăn không cho âm thanh ở bên trong rò rỉ ra ngoài.

Cách dựng loa thùng

Bước 4: ghép nối các bộ phận đã hoàn thành

Sau khi đóng xong thùng loa bằng việc tiếp theo mà bạn cần làm để có một cặp loa thùng hoàn chỉnh là gắn loa treble và loa trầm  vào bên trong thùng loa. Gắn các dây nối ở mạch phân tần với củ loa cùng với các jack cắm đầu vào và đầu ra. Khi tất cả các bộ phận của loa thùng vào đúng vị trí thì bạn sẽ hoàn thành việc tự đóng loa của mình.

Cách dựng loa thùng

Việc tự đóng loa thùng không chỉ khiến bạn tiết kiệm chi phí mà còn có thể thỏa mãn được sở thích về âm thanh của mình. Không những thế, chất lượng âm thanh của loa thùng tự đóng cũng không hề kém cạnh các loại loa thùng được bán trên thị trường. Mặc dù tiếng bass bị giới hạn bởi kích thước của thùng loa nhưng nó vẫn cân bằng, không có âm thanh quá chói giống như khi bạn nghe ở những loa thùng giá rẻ, cố tình vặn to âm lượng để bù đắp kích thước của loa. Âm trung được thể hiện rõ ràng, giọng hát của ca sĩ hòa chung với nhạc nền mà không bị thô. Âm cao mượt mà, nếu bạn nghe kĩ, sẽ thấy sự hòa trộn các âm thanh đạt đến mức hoàn hảo cho một cặp loa có kích thước tương đối nhỏ như vậy.

Tự dựng loa thùng

Trên đây là các bước để tự dựng loa thùng mà ai cũng có thể tự làm được. Khi bắt tay vào các bước làm cụ thể, nếu có thắc mắc thì hãy liên hệ ngay với Trường Ca để được tư vấn và hỗ trợ nhé. Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực âm thanh của mình, chúng tôi tin rằng mình có thể giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn. Bạn cũng có thể bình luận vào ô bên dưới những câu hỏi mà bạn đang phân vân để nhận được câu trả lời một cách nhanh nhất!

Chúc bạn tự dựng được một cặp loa thùng ưng ý nhất cho mình.

 

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

Website: truongcaaudio.com

Điện thoại: 0979157624

Email: info.truongcaaudio@gmail.com

 

15th May, 2017 11:55