call
"Phát Hiện" 3 Nguyên Nhân Chính Khiến 23 Quán Karaoke Cháy Liên Tục
2nd November, 2016 11:12

Những vụ cháy kinh hoàng liên tục xảy ra trên đường Nguyễn Khang, Trần Thái Tông liên quan đến quán karaoke  trong thời gian vừa qua đã và đang trở thành mối lo ngại lớn đối với cơ quan chức năng, với chủ quán karaoke; là những cơn đau đầu dữ dội ám ảnh người đi hát karaoke. Vậy nguyên nhân gây cháy quán karaoke là do đâu? Qua tìm hiểu và sự chia sẻ trực tiếp của các nạn nhân trong 2 vụ tai nạn, chúng tôi đã tổng hợp được một số nguyên nhân gây ra đám cháy.

I- "Thiết Kế Phòng Hát" Là Nguyên Nhân Khiến Quán Karaoke Dễ Cháy Nổ

Theo thống kê của Bộ Công An, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 23 vụ cháy quán karaoke trên nhiều tỉnh thành. Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc phòng hát karaoke bị cháy nổ đó là do thiết kế phòng hát không đảm bảo an toàn về việc phòng cháy, chữa cháy. 

chay quan karaoke

Thiết kế cách âm nên không gian trong và ngoài phòng hát rất kín, điều này khiến người bên ngoài phòng hát khó nhận biết đám cháy trong phòng hát và người bên trong phòng cũng không định hình được những mối nguy hại cháy nổ bên ngoài.

chay quan karaoke

Thiết kế phòng hát còn được ưa chuộng theo lối tiết kiệm tối đa diện tích của chỗ để thiết bị âm thanh, bàn ghế… nên cũng gây hạn chế trong việc di chuyển của người thoát nạn mỗi khi gặp sự cố.

II- Nguyên Nhân Do Nội Thất Phòng Hát Không An Toàn

Nội thất phòng hát chúng tôi muốn chia sẻ ở đây chính là toàn bộ vật liệu xây dựng phòng hát, những thiết bị âm thanh cũng như bàn ghế, quạt, điều hòa … Đôi khi chủ quán karaoke muốn hướng tới sự sang trọng của nội thất mà quên đi tính an toàn chống cháy nổ. Thay vì sử dụng các vật liệu chống cháy nổ để thiết kế xây dựng phòng hát thì họ lại chọn các vật liệu dễ bắt lửa.

chay quan karaoke

Một bộ ghế đệm sofa chống cháy sẽ giảm thiểu nguy cơ cháy nổ rất cao. Hay những thiết bị âm thanh đảm bảo chất lượng dù làm việc hết công suất cũng không hề trục trặc gây tai nạn cháy nổ. Nếu một phòng hát có thêm các thiết bị cảnh báo cháy nổ, bình chữa cháy, bình dưỡng khí chắc chắn sẽ giảm thiểu tối đa số người thương vong, giảm thiệt hại kinh tế rất nhiều.

III- Sự Bất Cẩn Của Con Người Là Nguyên Nhân Gây Cháy Nổ

Trong rất nhiều trường hợp, sự bất cẩn của con người là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn đến vụ chát nố kinh hoàng. Khi vụ cháy lớn tại quán karaoke trên đường Nguyễn Khang vào ngày 17/9 làm người dân chưa nguôi ngoai sợ hãi thì vụ cháy  4 quán karaoke 8 tầng trên đường Trần Thái Tông ngày 1/11 vừa qua lại một lần nữa làm con người ta cảm thấy kinh sợ!

chay quan karaoke

Theo thông tin bước đầu, nguyên nhân của vụ cháy này là do tàn lửa hàn xì rơi xuống từ tầng 8, bắt vào những vật liệu dễ cháy và mau chóng lây lan dẫn đến hỏa hoạn lớn. Suy cho cùng, tất cả cũng chỉ do sự bất cẩn của con người đã dẫn tới nguyên nhân cháy nổ và những mất mát thương tâm.

Tuy ngọn lửa đã được dập tắt, nhưng sự mất mát về tài sản, tổn thất về tinh thần quá nặng nề, chua sót không thể nguôi ngoai nếu vẫn còn những con người bất cẩn, thiếu trách nhiệm và sự lỏng lẻo của các cơ quan chức năng!

2nd November, 2016 11:12