call
Tìm hiểu cấu tạo của amply karaoke
29th November, 2017 8:37

Là một thiết bị cơ bản và quan trọng trong dàn âm thanh, đặc biệt là các dàn karaoke, amply có nhiệm vụ nhận, xử lý, tái tạo và khuếch đại tín hiệu âm thanh. Trên thị trường có nhiều nhà sản xuất với đa dạng các model amply khác nhau nhưng nhìn chung, cấu tạo và hoạt động của tất cả các dòng sản phẩm đều tuân thủ những điểm chung nhất. Hãy cùng Trường Ca Audio tìm hiểu cấu tạo và hoạt động của amply karaoke trong bài viết này để làm chủ thiết bị một cách tốt hơn.

Amply karaoke là gì?

Như ở phần đầu chúng tôi đã giới thiệu, amply là một thiết bị âm thanh có nhiệm vụ nhận tín hiệu đầu vào từ đầu karaoke, micro karaoke sau đó hòa trộn, xử lý, tái tạo và khuếch đại tín hiệu âm thanh đó ra loa. Chất lượng âm thanh của dàn karaoke phụ thuộc rất nhiều vào amply. Khả năng xử lý và khuếch đại tín hiệu của amply karaoke càng tốt thì chất lượng âm thanh của cả dàn càng hoàn hảo, giọng hát được truyền tải chi tiết, ngọt ngào, rõ ràng và mượt mà nhất.

Amply karaoke Jarguar 506N Komi

Amply karaoke Jarguar 506N Komi

Cấu tạo của amply karaoke bao gồm:

+ Khối nguồn

+ Khối hiển thị

+ Khối công suất và bảo vệ

+ Mạch vào

+ Mạch xử lý âm sắc và tạo các hiệu ứng

Phân loại amply karaoke

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại amply, việc phân loại cũng có rất nhiều kiểu, tùy thuộc vào những tiêu chí phân loại khác nhau. Tuy nhiên, với các phân loại phổ biến nhất thì amply được chia thành 5 loại:

Pre-amply: amply tiền khuếch đại có nhiệm vụ khuyếch đại tín hiệu nhỏ từ nguồn phát (đầu CD, đầu đĩa than, DAC…) lên mức tín hiệu cao hơn vào amply công suất.

Power amply: amply công suất có nhiệm vụ khuyếch đại tín hiệu ở mức vừa từ ampli lên mức tín hiệu lớn ra loa.

Integrated amply: amply tích hợp có kết cấu khối tiền khuyếch đại và khối khuyếch đại công suất chung một vỏ máy với nhau.

Dual mono amply: Một dạng amply tích hợp có kết cấu đối xứng cho hai kênh L & R độc lập riêng biệt (từ phần nguồn cho tới phần khuyếch đại).

Monoblock amply: Thiết kế khối tách biệt từng amply cho mỗi kênh trái phải.

Một số thông số kỹ thuật quan trọng của amply karaoke

Cấu tạo của amply karaoke

Cấu tạo của amply karaoke

Công suất

Công suất phát ra của amply được tính theo đơn vị RMS (Root Mean Square). Công suất của amply được chia thành công suất đỉnh PMPO Peak Music Power Output) hay còn gọi là công suất cực đại và công suất hoạt động. Công suất cực đại bao giờ cũng lớn hơn rất nhiều so với công suất hoạt động.

Công suất đỉnh là thông số các nhà sản xuất thiết bị âm thanh dùng để chỉ công suất âm thanh phát ra lớn nhất mà hệ thống của họ có thể đạt được trong một thời gian rất ngắn ở điều kiện lý tưởng của phòng thí nghiệm. Công suất này không đạt được trong thực tế sử dụng cho nên các nhà sản xuất thường dùng nó để quảng cáo cho sản phẩm của mình. Khi chọn mua amply karaoke bạn chỉ cần quan tâm đến công suất RMS là công suất hoạt động của thiết bị.

Độ lợi công suất (Gain)

Độ lợi công suất là tỷ số được tính theo hàm logarit giữa công suất đầu vào và công suất đầu ra của amply. Đơn vị thể hiện độ lợi công suất là dB. Độ lợi công suất sẽ cho biết khả năng khuếch đại của amply lớn đến mức nào trong quá trình sử dụng.

Đáp ứng tần số (Frequency Response)

Là khoảng tần số tín hiệu đầu vào mà amply hoạt động ổn định tuyến tính. Thông thường các amply tốt có đáp ứng tần số trong khoảng từ 20Hz đến 20kHz. Đây cũng là khoảng âm thanh mà tai người có thể cảm nhận được. Đáp ứng tần số càng “phẳng” sẽ thể hiện khả năng tái tạo âm thanh càng tốt.

Hiệu suất (Efficiency)

Là thông số thể hiện khả năng đưa ra công suất âm thanh theo công suất đầu vào của amply. Khi cung cấp công suất điện cho amply, chỉ cần một phần được khuếch đại ra công suất âm thanh. Các amply có thiết kế theo nguyên lý Class A có hiệu suất thấp từ 10% đến 25%. Điều này có nghĩa là khi bạn cung cấp 100W điện tới amply chỉ có 25W công suất âm thanh được phát ra. Tương tự với amply Class AM có hiệu suất 35% đến 50% và amply Class D có hiệu suất 85% đến 90%.

Méo hài tổng (THD)

Méo hài tổng  thể hiện sự so sánh tổng hài các tần số giữa tín hiệu đầu vào và âm thanh đầu ra sau khi qua amply. Các hài bậc cao sẽ gây méo và làm giảm tính trung thực của âm thanh. Cho nên, THD càng thấp thì amply càng tái tạo âm thanh trung thực, thông thường THD phải nhỏ hơn 0,5%.

Trở kháng ra (Output Impedance)

Trở kháng là thông số quan trọng để căn cứ khi ghép nối amply karaoke với loa. Thông thường, khi trở kháng của loa giảm đi một nửa thì công suất của amply cần tăng gấp đôi nếu ghép nối lệch trở kháng.

Hoạt động của amply karaoke

Cấu tạo của amply karaoke

Amply Class A

Amply karaoke hiện nay được thiết kế với nhiều cơ chế hoạt động như Class A, AB, B, D… tùy theo nguyên lý thiết kế của mạch. Về cơ bản thì Class A Single-End và Class AB Push-Pull là hai dạng mạch cơ bản thưởng hay sử dụng hiện nay.

Class A Single End

Đây là loại amply được thiết kế cho hiệu suất thấp, chỉ khoảng 25%. Có nghĩa là nếu bạn cung cấp 100W công suất đầu vào thì chỉ có 25W công suất phát ra ở loa, 75W bị tổn hao dưới dạng tỏa nhiệt trên sò hoặc đèn điện tử. Trong khi đó, hiệu suất của amply Class AB nằm trong khoảng 35 đến 50% (100W đầu vào cho ra 50W đầu ra loa). Đặc điểm này khiến cho kích thước và việc khắc phục vấn đề tản nhiệt cho sò công suất của Class A cũng vì thế mà lớn hơn. Điểm làm việc nằm ngay tại trung điểm của đặc tuyến tải. Tại trung điểm đặc tuyến tải các tín hiệu của ngõ vào sẽ được khuyếch đại 100% và chỉ cần một sò là đảm nhiệm được công việc này. Vì vậy có tên gọi là single-end (SE).

Ưu điểm của amply ClassA Single-End là không có miền phi tuyến (nonlinearities) và méo xuyên tâm (cross distortion, turn on/off delay) do chỉ một sò duy nhất hoạt động. Chính vì vậy mà chất âm của amply Class A được đánh giá khá ngọt ngào, trung thực. Bạn cần lưu ý, các amply có tên gọi thuần A (pure Class A) sẽ hoạt động hoàn toàn ở chế độ A. Ngoài ra, còn có một số amply quảng cáo Class A nhưng thực chất chỉ hoạt động ở chế độ A với miền công suất thấp, khi amply bị yêu cầu hoạt động cho ra công suất lớn điểm làm việc sẽ chuyển sang chế độ AB.

Class AB Push-Pull

Với thiết kế đẩy kéo (push - pull), amply Class AB có hiệu suất cao nhằm cho công suất ra loa lớn. Vấn đề là ở chỗ các amply đẩy – kéo có điểm làm việc tại khu vực ngưng (cutoff) của đường đặc tuyến tải. Tại điểm làm việc cutoff này chỉ 50% tín hiệu ngõ vào được khuếch đại, chính vì vậy người ta phải dùng 2 sò công suất hoạt động, một sò sẽ khuếch dại phần tín hiệu dương và một sò khuếch đại phần tín hiệu âm  (đẩy - kéo). Cho nên, amply mới có tên gọi là Push-Pull.

Ưu điểm của dòng amply này là có không gian rộng, hoành tráng và độ động tốt.

Class B

Là dòng amply có hiệu suất vào khoảng 70 – 80%. Có nghĩa là tiêu thụ 100W điện sẽ cho công suất ra loa tối đa 80W, 20% năng lượng còn lại bị tiêu tán dưới dạng nhiệt nên khi chạy thiết bị rất mát.

Tuy nhiên, nhược điểm của amply Class B là có độ méo hài lớn, âm thanh không hay nên ít được dùng trong các dàn karaoke cao cấp.

Class D

Amply Class D đạt hiệu suất rất cao với trên 80% và có thể đạt tới 97% ở mức đỉnh. Có nghĩa là, khi cấp điện năng 100W thì công suất âm thanh ra loa có thể đạt đến 97W. Lượng tổn hao trên tầng khuếch đại là cực ít (trong trường hợp này là 3W). Điều này lý giải tại sao với Class D thì không cần lượng nhôm tản nhiệt quá lớn. Cũng chính vì vậy mà trọng lượng máy nhẹ.

Như vậy có thể kết luận, Class thể hiện tỷ lệ công suất đầu vào và đầu ra của một chiếc amply. Trên cùng một công suất đầu vào, nếu như công suất đầu ra càng lớn thì amply đó tiêu tốn càng ít điện năng và cho công suất ra loa lớn. Tuy nhiên, hiện tượng méo âm sẽ xảy ra với biên độ lớn hơn. Điều này cũng có nghĩa là khi sử dụng Class A amply sẽ tái tạo chất âm trung thực hơn và sự trung thực này sẽ giảm dần từ Class A xuống Class D.

Đến đây thì bạn đã hiểu được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của amply rồi chứ? Việc cuối cùng là lựa chọn cho mình một chiếc amply phù hợp nhất với dàn âm thanh của mình, có khả năng tương thích tốt với các thiết bị âm thanh còn lại trong dàn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dòng amply karaoke nổi tiếng, chất lượng, bạn có thể tham khảo tại đây

Hoặc liên hệ trực tiếp với Trường Ca Audio để được tư vấn và hỗ trợ nhiều hơn. Bởi không chỉ cung cấp các thiết bị âm thanh cho karaoke, chúng tôi còn mang đến nhiều giải pháp âm thanh hoàn hảo, chất lượng với mức giá phù hợp với khả năng chi trả của bạn.

 

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

Website: truongcaaudio.com

Điện thoại: 0979157624

Email: info.truongcaaudio@gmail.com

 

29th November, 2017 8:37