call
5 Cách Cứu Mình Cứu Người Trong Hỏa Hoạn
3rd November, 2016 3:22

Quán karaoke, bar sàn là những nơi dễ xảy ra cháy nhất và cũng khó thoát thân nhất. Lối đi nhỏ, không gian kín bưng, đèn nhập nhoè sáng tối, âm thanh chát chúa, bia rượu thuốc kích thích, thuốc lá, vật liệu cách âm dễ gây cháy… tất cả những điều có khả năng trở thành tác nhân hoặc cộng hưởng gây lên những vụ cháy kinh hoàng. Nhà hàng karaoke và bar sàn nguy hiểm cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Thực sự đau đớn và kinh hoàng khi mất 13 mạng người giữa ban ngày sau vụ cháy quán karaoke kinh hoáng trên đường Trần Thái Tông.

Ngay sau đây chúng tôi xin được chia sẻ cùng các bạn một số kỹ năng thoát khỏi hỏa hoạn, tự mình thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Bằng Mọi Cách Thoát Khỏi Khu Vực Cháy

cách thoát khỏi hỏa hoạn

Khi cháy, cách thông minh nhất là tìm mọi cách để sang một nhà khác, một khu vực khác đang không bị cháy thì như thế mới ra khỏi vùng không an toàn. Giả dụ, cháy ở tầng 2 mà thoát được xuống tầng 1 cũng chưa thể gọi là ra khỏi vùng nguy hiểm, mà phải thoát ra ngoài đường nơi không có cháy thì mới gọi là an toàn.

Tuyệt Đối Không Trốn Vào Nhà Kín

ky-thuat-thoat-khoi-dam-chay

Khi cháy đừng chạy vào nhà vệ sinh vì nơi đây được xây kín, ít không khí không có lối thoát, lại là nơi khuất rất khó cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tìm thmột đám cháy bao trùm cả tòa nhà, dù anh có nhảy xuống bể bơi trong tòa nhà đó hay “cố thủ” trong nhà tắm thì cũng dễ bị ngạt, chết. 

Phải Giữ Bình Tĩnh

ky-thuat-thoat-khoi-dam-chay

Trong hoàn cảnh cháy, phải càng tỉnh táo. Chỉ có sự tỉnh táo mới mang lại sống sót cao. Tuy nhiên, có một thực tế là hầu hết những người đã vào quán Karaoke là uống rượu hoặc bia mà như vậy thì trí nhớ sẽ giảm tới 50%, lúc ấy sẽ không minh mẫn và khiến cho khả năng sống sót giảm đi.

Can Đảm Thoát Khỏi Vòng Vây Của Lửa

Nếu bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống  càng thấp càng tốt và lăn qua, lăn lại nhằm mục đích dập lửa cho đến khi cảm thấy an toàn. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Đặc biệt, không nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nhiệt độ của nước có thể bị nấu sôi như chúng ta đun nước thông thường dưới tác động của lửa.

ky-thuat-thoat-khoi-dam-chay
Khi phát hiện cháy, đừng dùng thang máy vì có thể bị kẹt lại khi điện cúp và như vậy sẽ là nguy hiểm kép. Hãy dùng bất kỳ vật gì có thể thấm nước: chăn, màn, khăn, vải, quần áo choàng lên người và bịt mũi để phòng khói ngạt, độc, lửa cháy lan trên cơ thể.

Khi nhìn thấy lửa và khói và lửa bốc lên, chúng ta thường bị rơi vào trạng thái hoảng loạn, chân tay cuống cuồng. Đây là trạng thái mà tâm lý hết sức bình thường, nhưng không phải ai cũng kiểm soát chế ngự được. Sự hoảng loạn đã làm cho tình trạng thêm xấu đi và triệt tiêu ý tưởng để có thể thoát khỏi nguy hiểm của con người. Trong nhiều trường hợp, sự hoảng loạn đã khiến người ta có những quyết định, những hành vi tự đưa mình vào chỗ chết.

Chỉ có bình tĩnh thì mới cứu được mình và mọi người. Khi chạy được ra ngoài, bạn hãy men theo bờ tường để giữ được phương hướng trong hoảng loạn lửa và khói. Nếu như đi giữa hành lang, dòng người náo loạn sẽ xô ngã bạn và rất có thể bạn sẽ không gượng dậy được.

Phòng Bệnh Hơn Chữa Bệnh!

Trước khi bước chân vào một ngôi nhà cao tầng, nhiều tầng, làm việc hay sinh sống thì việc đầu tiên bạn cần phải để ý xem cầu thang bộ, cầu thang thoát nạn ở đâu... để phòng trường hợp thiên tai, hỏa hoạn. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu các kỹ năng thoát khỏi đám cháy nhanh nhất, an toàn nhất. 

Hãy trở thành một con người thông minh khi nhìn nhận sự việc và trở thành người có trách nhiệm với chính tính mạng của bản thân mình!
 

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

3rd November, 2016 3:22