call
Hướng dẫn làm video karaoke đơn giản – nhanh chóng – hiệu quả
16th March, 2017 2:37

Khi xem những video karaoke bạn có bao giờ thắc mắc về việc làm ra chúng như thế nào không? Bạn thích một bài hát mới nhưng nó chưa có sub karaoke thì phải làm sao để có thể hát được? Bạn muốn làm sub karaoke để dịch lời của một bài hát nước ngoài nhưng vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu? Tất cả những gì bạn muốn biết sẽ được nói đến trong bài viết này. Bài viết hướng dẫn cách làm sub karaoke đơn giản – nhanh chóng – hiệu quả.

 

Một số thông tin chung về cách làm sub karaoke và video karaoke

Trước khi hướng dẫn cách làm karaoke hay hướng dẫn làm video karaoke, Trường Ca sẽ chia sẻ với bạn một số những khái niệm, cùng những thông tin khác liên quan đến việc làm sub karaoke, làm sub video karaoke.

Làm karaoke nói chung được hiểu một cách đơn giản nhất là tạo ra một video của một bản nhạc, một đoạn clip, một bộ phim và có sub (lyric) chạy trên màn hình. Việc làm này có ba mục đích cơ bản. Thứ nhất là tạo ra video để hát karaoke, hai là để dịch lời của những bài hát nước ngoài ra một hay nhiều ngôn ngữ khác nhau. Thứ ba là tạo phụ đề cho các bộ phim nước ngoài hoặc phụ đề tiếng nước ngoài cho phim Việt.  Việc này giúp bạn có thể hát karaoke bài hát mà mình ưa thích khi đầu hát chưa cập nhật hoặc để hiểu nội dung của clip hay bộ phim nước ngoài mà khả năng dịch không được tốt. Căn cứ vào mục đích và tác dụng của video mà có những hướng dẫn làm video karaoke chuyên nghiệp khác nhau. 

Hướng dẫn làm karaoke bằng aegisub

Hướng dẫn làm karaoke bằng aegisub

Một số phần mềm làm karaoke phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo để hỗ trợ cho việc làm sub karaoke của mình đó là Aegisub, Karafun, Proshow Producer. Mỗi phần mềm sẽ có đặc điểm, ưu điểm cũng như cách sử dụng khác nhau. Bạn có thể xem các video hướng dẫn sử dụng của từng phần mềm được đăng tải rất nhiều trên internet. Để sử dụng thành thạo, tạo ra sản phẩm được đánh giá cao thì khó chứ chỉ để học được cách làm cơ bản thì rất đơn giản.

Còn việc học cách để làm video karaoke thì lại càng đơn giản và dễ dàng. Vì bạn hoàn toàn có thể tìm được các bài viết có tiêu đề như hướng dẫn làm karaoke bằng eagisub, hướng dẫn làm karaoke bằng karafun, hướng dẫn làm karaoke bằng Proshow Producer, hướng dẫn làm sub karaoke với aegisub…. Trên rất nhiều các công cụ tìm kiếm như Google, Youtube…

 

Các bước  làm karaoke đơn giản – nhanh chóng – hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua

Vì việc làm sub karaoke có rất nhiều mục đích nên bài viết này chỉ nói tới khía cạnh làm sub karaoke và làm video karaoke. Nếu bạn cần những thông tin về cách làm phụ đề phim hay một mục đích nào khác thì có thể gửi yêu cầu cho Trường Ca Audio, chúng tôi sẽ tập hợp lại và tư vấn hoặc chia sẻ thông tin trong một bài viết khác.

Với các phần mềm hỗ trợ làm karaoke như trên, bạn chắc chắn sẽ không gặp bất kì trở ngại gì trong việc  làm ra được các video karaoke mình thích theo phong cách riêng. Dưới đây là hướng dẫn làm karaoke cơ bản, đơn giản và chung nhất để bạn tham khảo. Vì chỉ là những kiến thức chung nên bạn cần tìm hiểu thêm các thông tin cụ thể từ các bài viết hướng dẫn làm video karaoke chuyên nghiệp để bổ trợ thêm cho mình trong việc tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao nhất.

Bước đầu tiên: chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào làm video karaoke bạn cần chuẩn bị một số thứ, một số công cụ để hỗ trợ và phục vụ cho các bước làm tiếp theo. Điều đầu tiên là tải một phần mềm hỗ trợ làm video karaoke về máy tính cá nhân. Bạn có thể chọn một trong ba phần mềm thường được sử dụng để làm sub karaoke là eagisub, karafun và Proshow Producer. Hoặc có thể chọn cả ba để thử rồi chọn một phần mềm mà mình dùng tốt nhất hoặc cho những thành phẩm tốt nhất.

Việc tiếp theo là chuẩn bị một file nhạc nền, 1 file nhạc có giọng ca sĩ ( cả hai file này đều ở dạng MP3 hoặc WMA), một video mà bạn muốn làm sub. Cuối cùng là lời của bản nhạc (phiên âm, bản dịch) đã được đánh máy ở dạng Unicode.

Hướng dẫn làm karaoke  bằng karafun

Hướng dẫn làm karaoke  bằng karafun

Bước thứ hai: tiến hành

Sau khi mở phần mềm mà bạn dùng để làm sub karaoke, video karaoke, việc đầu tiên của bạn là chèn file nhạc, video.  Tìm các biểu tượng để chèn các file nhạc đã chuẩn bị ở trong thư viện rồi thực hiện theo hướng dẫn ở các hộp thoại được hiển thị.

Sau khi chèn hết các file cần dùng để làm sub thì việc tiếp theo cần làm là chèn lời bài hát (phiên âm, lời dịch) và canh sub sao cho lyric trùng với lời nhạc trong file nhạc hoặc trong video. Tất cả các phần mềm trên đều có hộp hoặc khung để bạn thả nội dung của phụ đề mà mình đã chuẩn bị trước đó.

Sau khi canh sub xong, bạn tiến hành thay đổi phông chữ theo ý thích. Phông chữ ở đây sẽ giống hệt trong word nên bạn có thể tùy thay đổi theo ý thích hoặc thay đổi sao cho phù hợp với nội dung video mà mình đang làm.

Với sub karaoke thông thường, không chèn video thì việc tiếp theo bạn sẽ làm là chèn hình nền. Có thể chọn một hình hoặc nhiều hình xuất hiện trong sub karaoke. Bạn còn có thể chọn hiệu ứng xuất hiện cho từng hình hoặc hiệu ứng xuất hiện chung cho tất cả các hình để sub karaoke của mình sinh động, hấp dẫn hơn.

Còn nếu bạn làm video karaoke thì việc tiếp theo cần làm sau khi canh sub là canh thời gian cho dòng karaoke sao cho sub với các câu hát trong video trùng nhau.

Hoàn thành công đoạn này, bước tiếp theo sẽ là tạo hiệu ứng cho dòng karaoke/ sub. Có hai dạng hiệu ứng mà bạn có thể lựa chọn.  Đó là hiệu ứng nặng và hiệu ứng nhẹ. Đương nhiên, hiệu ứng nặng sẽ lung linh, màu mè còn hiệu ứng nhẹ thì tương đối đơn giản. Nếu những ai mới học làm sub karaoke thì nên chọn hiệu ứng nhẹ để không bị nặng máy hay bị nặng trong lúc dán dòng karaoke/sub vào video.

Hướng dẫn làm karaoke bằng Proshow Producer

Hướng dẫn làm karaoke bằng Proshow Producer

Bước thứ 3: xuất file

Đây là bước cuối cùng để hoàn thành việc làm sub karaoke hoặc làm video karaoke. Các phần mềm đã có sẵn định dạng, bạn chỉ cần chọn định dạng mà mình mong muốn là có thể xuất file và lưu trữ vào một thư mục nào đó.

Giờ thì bạn có thể mở video vừa tạo và hát thử. Nếu còn chỗ nào đó chưa hài lòng thì bạn vào lại phần mềm vừa làm và chỉnh sửa những chỗ cần thiết, sau đó xuất file lại một lần nữa là xong. Với cách làm này, bạn hoàn toàn có thể tạo ra các video karaoke rồi hát tại dàn karaoke gia đình mình mà không lo lắng đến việc bài hát đó mới ra nên đầu hát chưa cập nhật được. Còn nếu bạn không có một dàn karaoke hoàn chỉnh để hát thì cũng không sao cả. Vì chỉ cần một chiếc micro, một chiếc loa karaoke là bạn có thể dùng video đó để hát karaoke ngay trên máy tính của mình.

Trên đây chính là những bước cơ bản trong cách làm sub karaoke đơn giản – nhanh chóng – hiệu quả mà Trường Ca muốn chia sẻ với bạn. Những thông tin cụ thể hơn sẽ được chia sẻ ở những bài hướng dẫn làm video karaoke khác.

Không chỉ có những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn, lắp đặt các thiết bị âm thanh trong dàn karaoke, chúng tôi còn có đội ngũ nhân viên kỹ thuật có thể giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

16th March, 2017 2:37