call
Trở kháng là gì ?
19th May, 2017 2:17

Nếu như bạn là một người đam mê âm thanh, bạn muốn tìm hiểu về các thiết bị thật chi tiết, cũng như cách lựa chọn trở kháng của loa karaoke và amply sao cho thật phù hợp.  Tuy nhiên để có thể hiểu rõ về điều này thì bạn cũng phải là một người biết nhiều về kiến thức âm thanh, còn không thì rất khó khăn.

trở kháng

Bởi vậy, để giúp cho khách hàng có thêm nhiều kiến thức để phân tích được về vấn đề này, Trường Ca Audio sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm trong việc lựa chọn trở kháng cho amply và loa karaoke sao cho thật phù hợp nhé.

Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là tìm hiểu về trở kháng là gì ?

Trở kháng là gì ?

+ Trở kháng là một đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Trong vật lý trở kháng được kí hiệu bằng chữ Z và được đo bằng đơn vị đo trong SI là Ω (ohm).

+ Trở kháng là khái niệm mở rộng của điện trở cho dòng điện xoay chiều, chứa thêm thông tin về độ lệch pha. Khái niệm trở kháng còn đóng vai trò trong vật lý khi nghiên cứu dao động điều hòa. Khái niệm này được chính thức có vị trí trong lịch sử kỹ thuật điện từ tháng 7 năm 1886, với đóng góp của Oliver Heaviside.

Trở kháng được biểu thị tổng quát như sau: Z=R+X

Trong đó : R là điện kháng (Resistance), X là điện ứng (Reactance)

Đối với mỗi mạch điện thì tổng trở kháng lại có những biến đổi khác nhau, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về từng trường hợp cụ thể nhé.

Dòng điện một chiều

Đối với dòng điện một chiều khi ta xét tại trạng thái cân bằng, lúc này :

- Tụ điện có mô hình là hai bản song song cách điện, như vậy sẽ tương đương một đoạn mạch hở, có trở kháng hay điện trở vô cùng lớn.

-  Cuộn cảm có mô hình là cuộn dây có điện trở không đáng kể, tương đương với một dây dẫn điện.

- Điện trở có trở kháng đúng bằng giá trị điện trở, một số thực.

Khi đó khái niệm trở kháng tổng quát vẫn có ý nghĩa với mạch điện chứa tụ điện, cuộn cảm, điện trở, khi nghiên cứu trạng thái chuyển tiếp, lúc mới đóng mạch điện, hay mới ngắt nguồn điện.

Dòng điện xoay chiều

Khi ta đặt hiệu điện thế là một hàm điều hòa theo thời gian, hoặc tổng của các hàm điều hòa, lúc đó sẽ xảy ra như sau :

- Tụ điện làm dòng sớm pha π/2 so với hiệu điện thế

- Cuộn cảm làm dòng bị trễ pha π/2 so với hiệu điện thế

- Điện trở không thay đổi pha của dòng điện.

Khái niệm trở kháng tổng quát vẫn có ý nghĩa với mạch điện chứa tụ điện, cuộn cảm, điện trở, khi nghiên cứu trạng thái chuyển tiếp, lúc mới đóng mạch điện, hay mới ngắt nguồn điện.

1. Điện Trở

Điện trở sẽ kháng lại dòng điện một kháng trở là : ZR = R

2. Cuộn Dây

+ Trở kháng của cuộn dây được định nghỉa là tổng của điện kháng với điện ứng của cuộn dây là :

ZL = RL + XL

Trong đó :

RL : Điện Kháng của cuộn dây

XL : Điện Ứng của cuộn dây

XL = ωL

ω = 2πf = 2π / T

L : điện cảm(Inductance) của cuộn dây.

+ Điện thế của cuộn dây là tổng của điện thế trên điện kháng với điện thế trên điện ứng của cuộn dây .

VL = VRL + VXL

+ Điện thế trên điện ứng của cuộn dây dẩn trước điện thế trên điện kháng một góc 90o

+ Cuộn dây có một tần số cảm ứng, tần số khi điện kháng bằng điện ứng, tại tần số bằng R/L và thời gian đạt đến tần số này là L/R.

3. Tụ Điện

+ Trở kháng của tụ điện được định nghĩa là tổng của điện kháng với điện ứng của tụ điện .

ZC = RC + XC

Trong đó :

RC : Điện Kháng của Tụ điện

ZC : Điện Ứng (Reactance) của Tụ điện

ZC= 1/ωC

ω là pha của dòng điện: ω= 2πf = 2π / T

C : điện dung (Capacitance) của tụ điện.

+ Điện thế của tụ điện sẻ là tổng của điện thế trên điện kháng với điện thế trên điện ứng của tụ điện

VC = VRC + VXC

+ Điện thế trên điện ứng của tụ điện,VXC, đi sau điện thế trên điện kháng của tụ điện,VRC, một góc 90o

+ Tụ điện có một tần số cảm ứng, tần số khi Điện kháng bằng Điện ứng, tại tần số bằng 1/CR và thời gian đạt đến tần số này là CR.

+ Trở kháng tổng cộng của mạch điện được tính giống với mạch điện một chiều, nhưng trên các số phức. Một cách tổng quát, nó thường là số phức:

Z = R + jX

+ Với X là phần ảo của trở kháng, được gọi là điện kháng, có giá trị phụ thuộc vào tần số của hiệu điện thế; R là phần thực của trở kháng, được gọi là trở kháng thuần.

Sau khi bạn đã nắm rõ được trở kháng của dây, cũng như trở kháng của dòng điện, như vậy bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc tính toán để phối ghép giữa loa và amply, sao cho thật hợp ý. Để dàn karaoke nhà bạn trở nên hoàn hảo nhất, phục vụ nhu cầu về âm nhạc của bạn.

Vậy thì trở kháng bao nhiêu là phù hợp cho dàn karaoke gia đình

Khi lắp đặt bạn nên chú ý, nếu như tổng trở của loa nhỏ hơn trở kháng của amply, như vậy sẽ khiến amply bị quá tải và bị cháy, cho dù trong bất kỳ trường hợp nào. Do vậy, bạn nên cần ghi nhớ thật kỹ cách chọn ghép nối loa và amply có trở kháng khác nhau. Tại sao lại như vậy ?

Điều này có thể dễ dàng lý giải theo công thức vật lý như sau  : P= U*U/R. ( P: công suất loa, U: Hiệu điện thế của 2 đầu cọc loa, R: tổng trở của loa).  Từ công thức trên ta dễ dàng thấy rằng nếu như tổng trở của loa mà nhỏ hơn tổng trở của amply, như vậy sẽ khiến công suất loa tăng lên. Do vậy, khi tăng đến một mức quá lớn sẽ gây nên hiện tượng chập cháy.

Lưu ý : theo như các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong về các thiết bị âm thanh khuyên rằng, công suất lý tưởng của amply, đó chính là gấp đôi công suất trung bình của loa, hay ít nhất cũng phải lớn hơn, chứ tuyệt đối không được nhỏ hơn. Bởi khi nhỏ hơn, nó sẽ gây ra các hiện tượng như méo tiếng, hay độ chênh lệch công suất lớn, sẽ gây cháy loa. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn amply thật phù hợp để đảm bảo độ bền cho các thiết bị âm thanh, đồng thời mang đến chất lượng tốt nhất cho bạn khi sử dụng.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn đúng amply karaoke sao cho thật chất lượng, để đảm bảo cả về thông số kỹ thuật. Do vậy, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia, hoặc đến các cửa hàng lâu năm, uy tín, chất lượng để chọn mua sản phẩm. Trường Ca Audio – là đại lý chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh, chất lượng tốt, giá thành hợp lý. Khi sản phẩm tại đây, bạn sẽ được tư vấn,hướng dẫn cách sử dụng, lựa chọn amply và loa sao cho thật hợp lý, cũng như đảm bảo độ bền, và mang đến những âm thanh tuyệt vời nhất cho người nghe nhạc. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có dịch vụ lắp đặt miễn phí tại nhà cho khách hàng. Hãy đến Trường Ca Audio để trải nghiệm về các thiết bị âm thanh hiện đại và chất lượng nhất nhé.

 

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

Website: truongcaaudio.com

Điện thoại: 0979157624

Email: info.truongcaaudio@gmail.com

 

Có thể bạn muốn biết: Một số kiến thức về âm thanh 

19th May, 2017 2:17