call
Amply Class A là gì?
8th December, 2017 11:50

Với dân âm thanh thì những khái niệm như amply Class A, Class AB, Class C, Class D… có lẽ không còn xa lạ. Tuy nhiên, nếu như bạn là người mới chơi âm thanh, mới bắt đầu tìm hiểu về những khái niệm này thì chắc hẳn sẽ gặp không ít khó khăn. Là một trong những nhà cung cấp thiết bị âm thanh có nhiều năm hoạt động, Trường Ca Audio thấu hiểu được nhu cầu tìm hiểu kiến thức này của bạn. Chính vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ dành để giúp bạn trả lời được câu hỏi: Amply Class A là gì?

Đôi nét về amply Class A

Amply Class A

Amply Class A

Amply Class A được đánh giá là thiết bị chuẩn mực về chất lượng âm thanh, sản phẩm thường được xuất hiện phổ biến ở nhiều dàn âm thanh. Amply Class A được thiết kế cho hiệu suất thấp, chỉ khoảng 25%. Có nghĩa là nếu cung cấp 100W đầu vào thì chỉ nhận được 25W công suất phát ra ở loa, 75W còn lại bị tổn hao dưới dạng tỏa nhiệt trên sò hoặc đèn điện tử.

Amply Class A hoạt động dựa trên nguyên tắc bán dẫn. Khi tín hiệu được truyền đến class A thì transistor sẽ đảm nhiệm vai trò khuếch đại của cả hai bán kì âm và dương. Thông thường, một transistor chỉ có thể khuếch đại 1 bán kì. Nếu muốn chúng khuếch đại được cả hai bán kì thì cần phải cộng tín hiệu với một dòng điện đôi.

Amply class A có một sò công suất duy nhất và điểm làm việc của nó nằm ngay trên trung điểm của đặc tuyến tải.

Nếu so sánh amply Class A với Class AB, là dòng phổ biến hiện nay nhờ hiệu suất chỉ khoảng 35 – 50% thì amply Class A có nhược điểm là kích thước lớn hơn, tỏa nhiệt nhiều hơn.

>>> Có thể bạn cần: Tìm hiểu cấu tạo của amply karaoke

Ưu điểm của amply Class A

Được đánh giá là dòng amply chuẩn mực nên nhược điểm mà chúng tôi vừa nhắc tới ở trên không phải là vẫn đề quá lớn với amply Class A.

Ưu điểm của thiết bị này là không có miền phi tuyến (nonlinearities) và méo xuyên tâm (cross distortion, turn on/off delay). Thêm vào đó là chỉ có một sò duy nhất hoạt động ở trung điểm tải. Chính vì vậy, âm thanh của các amply Classs A khá ngọt ngào, trung thực.

Amply Class A

Amply Class A

Nhược điểm của amply Class A

Tiêu tốn khá nhiều điện năng là nhược điểm lớn nhất của amply Class A. Bởi amply Class A sử dụng một sò công suất (Bipolar, FET, hay IGBT)  kết nối chung trong hệ thống phát cho cả hai nửa của dạng sóng, sò công suất sẽ luôn có dòng điện chạy qua ngay cả khi không có tín hiệu chính. Do đó, đầu ra tín hiệu sẽ không được tải đầy đủ cho dù sử dụng Bipolar, MOSFET hay IGBT và mang một mức bias Q-point ở khoảng giữa dòng tải. Sò công suất này không bao giờ tắt trừ khi tắt cả hệ thống cho nên việc tiêu tốn điện năng là điều tất yếu.

Để amply hoạt động ổn định và đạt được độ tuyến tính cao, phần đầu ra của Class A luôn mang giá trị bias mở. Tức là dòng tín hiệu nghỉ ở phần đầu ra có giá trị bằng hoặc lớn hơn dòng tải cực đại cần thiết để tạo ra tín hiệu đầu ra lớn nhất. Ngoài ra, class A hoạt động trong phần tuyến tính, điện áp bias của sò công suất DC phải luôn được đảm bảo ổn đình thì mới có thể duy trì hoạt động hiệu quả cũng như mức sai số thấp nhất.

Mạch Class A

Mạch Class A

Amply Class A không phù hợp với các hệ thống khuếch đại âm thanh công suất cao do phần đầu ra luôn ngốn điện, thiết bị phù hợp với những dàn âm thanh dùng trong gia đình với công suất nhỏ và vừa. Mức sử dụng điện liên tục của amply Class A cũng đòihỏi một bộ nguồn mạnh và được lọc điện ổn định, tránh các tiếng ồn khó chịu phát ra từ amply khi dòng điện trồi sụt.

Cuối cùng, bạn cần chú ý, các amply có tên gọi “thuần” A (pure Class A) sẽ chỉ hoạt động hoàn toàn ở chế độ A. Còn lại, một số amply Class A thực chất chỉ hoạt động ở chế độ A ở miền công suất thấp. Trong một số trường hợp, chúng sẽ bị yêu cầu hoạt động công suất lớn và chuyển sang Class AB.

Trên đây là những chia sẻ về amply Class A để bạn trả lời được câu hỏi “Amply Class A là gì?” trong tiêu đề. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn chia sẻ thêm kiến thức mà bạn biết, hãy bình luận vào ô bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với Trường Ca Audio. Đội ngũ nhân viên tư vấn 24/7 của chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Ngoài ra, là một nhà cung cấp thiết bị âm thanh với nhiều năm hoạt động trên thị trường, Trường Ca Audio còn mang đến cho bạn rất nhiều model amply chất lượng đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau như amply Jarguar, amply California…

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

Website: truongcaaudio.com

Điện thoại: 0979157624

Email: info.truongcaaudio@gmail.com

>>> Tham khảo thêm amply karaoke tại đây

8th December, 2017 11:50