call
Tìm hiểu nguyên lí hoạt động của loa
2nd December, 2017 8:46

Loa là một trong những thiết bị không thể thiếu trong bất kì một hệ thống âm thanh nào, dù là dàn karaoke gia đình, dàn karaoke kinh doanh hay dàn âm thanh sân khấu hội trường thì cũng đều có sự góp mặt của loa. Chính vì sự quan trọng đó mà bạn cần phải hiểu rõ hơn về sản phẩm để có thể khai thác hết công năng của nó. Cùng Trường Ca audio tìm hiểu về công suất và nguyên lí hoạt động của loa qua những chia sẻ dưới đây.

Thông số kĩ thuật của loa

Thông số kĩ thuật là yếu tố đầu tiên bạn cần phải nắm rõ khi chọn mua bất kì một thiết bị âm thanh nào. Với loa những thông số kĩ thuật bạn cần quan tâm đó chính là: số đường tiếng, số lượng, kích thước của loa bass, dải tần số đáp ứng, độ nhạy, trở kháng, công suất loa, kích thước và trọng lượng của loa. Trong đó công suất là thông số được coi là quan trọng nhất với mỗi đôi loa. Bạn cần phải hiểu được công suất loa là gì để chọn các model sản phẩm phù hợp với diện tích phòng hát cũng như . Công suất loa giúp bạn biết được độ lớn của âm lượng, nếu công suất loa tương thích với công suất của amly sẽ đảm bảo chất lượng âm thanh đầu ra và hiệu quả hoạt động của cả hệ thống luôn ổn định.

Để hiểu rõ hơn khái niệm, ý nghĩa của từng thông số kĩ thuật bạn có thể tham khảo tại đây.

Cấu tạo của loa         

Một chiếc loa hoàn chỉnh gồm rất nhiều bộ phận từ thùng loa, lỗ dội âm, jack kết nối, củ loa, mạch phân tần và các phụ kiện phụ trợ, thế nhưng bộ phận  quan trọng nhất vẫn là củ loa (Driver).Mặc dù hiện nay các củ loa được thiết kế khá đa dạng cả hình dáng lẫn  kích thước, thế nhưng cấu tạo của một củ loa thì hầu hết là giống nhau. Ngoài xương loa, nhện loa, côn loa và gân loa, thì một củ loa có:

Màng loa: chủ yếu được làm từ giấy hoặc nhựa kim loại, khi màng loa rung ở tốc độ cao sẽ tạo ra âm thanh.

Cuộn âm: thực chất cuộn âm của loa là một nam châm điện từ với cấu tạo bao gồm 1 cuộn dây dẫn bao quanh lõi kim loại (thường là sắt).

Nam châm vĩnh cửu: hình tròn, được đặt cố định tại phía sau cùng đầu nhọn của loa

Nguyên lí hoạt động của loa

Với nhiệm vụ tạo ra sóng âm, loa nhận tín hiệu từ bộ phận khuếch đại rồi rung màng loa tạo ra sóng âm tương ứng và tái tạo âm thanh truyền đến tai người nghe.

Khi dòng điện được dẫn từ amply sang loa các thay đổi trong dòng điện làm cuộn dây đồng tạo từ trường và hút đẩy với nam châm, vì nam châm đã được  cố định nên cuộn đồng sẽ được di chuyển làm rung màng loa và tạo sóng âm. Dòng điện sẽ đổi chiều liên tục với tần số thay đổi sẽ tạo ra âm trầm, âm bổng khác nhau. Chính vì nguyên lí đó mà bạn có thể lựa chọn cách bố trí loa trong dàn âm thanh một cách thích hợp nhất

Âm thanh hình thành dựa trên sự chuyển động nên kích thước của loa cũng bị ảnh hưởng bởi tần số âm thanh mà nó có thể tái tạo tốt nhất. Với màng loa có kích thước lớn có thể làm chuyển động nhiều không khí nhưng lại không thể chuyển động nhanh được, vì thế những nó này thường được dùng để tái tạo âm trầm. Còn với những dòng loa nhỏ, tuy màng loa chuyển động ít không khí hơn nhưng nó có thể làm chuyển động rất nhanh nên thường sử dụng để tái tạo âm bổng.

Chính vì thế để có thể truyền tải âm thanh ở đầy đủ mọi dải tần, một thùng loa sẽ được trang bị nhiều củ loa với kích thước lớn nhỏ khác nhau ví dụ loa 2 đường tiếng, 3 đường tiếng. Tuy nhiên với một số loại loa chỉ có duy nhất một củ loa nhưng vẫn có thể tái tạo tốt nhất các tần số âm thanh.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn nguyên lí hoạt động của loa, hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như quá trình hoạt động của loa như thế nào. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

 

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

Website: truongcaaudio.com

Điện thoại: 0979157624

Email: info.truongcaaudio@gmail.com

 

2nd December, 2017 8:46