call
Bạn biết gì về loa Treble ?
11th July, 2017 11:12

Ngày nay khi các thiết bị âm thanh ngày càng được các chuyên gia chú ý và quan tâm nhiều hơn. Bởi chính nó được coi là thiết bị, giúp con người trong lĩnh vực giải trí, nhằm quên đi những mệt mỏi, áp lực và căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Ngày xưa có thể hát karaoke không quá phổ biến nhưng đến ngày nay, chính nó đã có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người, bởi thế mà các cuộc vui chơi không thể nào thiếu được nó.

loa-treble

Bên cạnh việc lựa chọn hát karaoke để giải trí, thì có nhiều người yêu thích âm nhạc họ đã trang bị bộ dàn âm thanh, để có thể nghe nhạc mọi lúc mọi nơi, trong chính ngôi nhà thân yêu của họ. Cũng chính vì điều này, mà nhu cầu đòi hỏi về các thiết bị âm thanh, cũng như chất lượng thiết bị được người tiêu dùng ngày càng quan tâm và đòi hỏi cao hơn. Để có thể đáp ứng được điều này, các chuyên gia về âm thanh đã cho ra mắt thị trường rất nhiều sản phẩm chất lượng tốt. Đảm bảo phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Khi nhắc đến hát karaoke, và nghe nhạc thì thiết bị không thể thiếu được đó chính là loa. Bởi nó có nhiệm vụ phát âm thanh để cho người nghe có thể cảm nhận được. Do đó, nó là thiết bị rất quan trọng, nếu nó hoạt động không tốt, kém chất lượng sẽ làm cho âm thanh khi truyền qua sẽ bị méo, hay bị vỡ tiếng, gây khó chịu cho người nghe. Có thể là cả bộ dàn của bạn mọi thiết bị đều tốt, nhưng lại “vớ” dính một chiếc loa “rởm” vậy thì toàn bộ chất lượng của dàn âm thanh sẽ bị chiếc loa này kéo xuống, vô cùng tệ.  Bởi vậy mới thấy rằng, loa là thiết bị thật quan trọng với bộ dàn karaoke đúng không, bởi vậy nhằm giúp cho bộ dàn của bạn hoạt động tốt, chất lượng và đảm bảo, trong bài viết này Trường Ca Audio sẽ giới thiệu đến bạn sản phẩm loa Treble – hiện đại, tinh tế, và rất tuyệt vời trên thị trường hiện nay.

Loa Treble là gì ?

Loa treble

Loa treble có vai trò rất quan trọng đối với âm thanh sau cùng nghe được, cảm nhận đầu tiền của người nghe là dải âm cao. Loa treble thường đảm nhận dải tần số từ 3000Hz trở lên. Đặc biệt, lúc đang nghe nhạc, bạn mở tấm chắn loa, sẽ thấy hình như loa mid/bass đang rung động còn loa treble đứng yên. Tại sao lại như vậy? Đó là vì màng loa treble rung quá nhanh, chính vì thế nên bạn sẽ không thể cảm nhận được thấy bằng mắt thường được. Cấu tạo của loa treble thường có dạng dome (vòm), làm từ titanium, lụa, nhôm… màng loa nhỏ (đường kính khoảng 2.53cm) và nhẹ để chuyển động rất nhanh, tạo ra vài ngàn dao động trong một giây.

Trên lý thuyết thực tế, thì loa tái tạo được đến tần số khoảng 23kHz là đủ. Tuy nhiên,  chất lượng loa phụ thuộc vào chất liệu màng loa và các bộ phận khác như nam châm, gân (cone) loa.  Chính các nguồn nguyên liệu này, cùng với đó là các công nghệ tuyệt mật của mỗi nhà sản xuất, để từ đó tạo ra sản phẩm tuyệt vời và chất lượng nhất.

Từ những năm cuối thế kỷ 20, thì dòng loa Treble đã có được một bước ngoặt lớn, và nó đã nhảy vọt, phát triển mạnh mẽ hơn so với nhiều những năm trước đó. Đặc biệt hơn, với chỉ trong thập niên cuối cùng các nhà sản xuất đã cho ra mắt thị trường một số loa treble mới. Do vậy, mà tên tuổi của nó đã nhanh chóng chiếm được vị trí vững chắc trên thị trường âm thanh. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ thông tin với nhiều ứng dụng hiện đại và các loại vật liệu mới vào nghiền cứu chế tạo. Chính vì vậy, loa Treble đã ngày càng tiến xa hơn trong những thế kỷ mới, và ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và tin tưởng hơn.

Nhằm giúp cho bạn hiểu sâu hơn về dòng loa Treble, trong những giai đoạn cuối thể kỷ trước đây. Bởi vậy dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về 3 thiết kế loa treble huyền thoại trước đây nhé.

Ba thiết kê loa treble huyền thoại trong giai đoạn cuối thể kỷ trước đây

Vòng Nhẫn (Ring Radiator) Scan Speak

Loa treble vòng nhẫn

Loa treble lâu đời nhất có màng loa dạng vòm làm từ lụa mềm (silk dome). Loại lụa này được làm từ các chất liệu tổng hợp, bởi vậy nên nó vừa có độ đàn hồi rất cao, và bền. Hiện nay, đa số loa treble dome tái tạo đến ngưỡng tần số khoảng 23kHz, riêng loa vòng nhẫn có màng tạo thành từ vật liệu đặc biệt do Scan Speak phát minh, phần thân loa để trong khoang nhôm chống cộng hưởng, ở vị trí trung tâm màng loa có đỉnh tán âm. Cũng chính nhờ cấu tạo chi tiết, và máy tăng gia tốc dùng hai motor từ trường Neodymium cực mạnh, loa vòng nhẫn tái tạo dải tần số cao lên đến 40kHz.

Vào năm 1992, loa vòng nhẫn bắt đầu xuất hiện, và cho đến thời điểm hiện nay nó vẫn là sự lựa chọn của các nhà sản xuất danh tiếng như Sonus Faber, Wilson Audio, Magico, ATC… Bên cạnh đó, nó còn gây được ấn tượng với ấn tượng bởi âm thanh loa treble này, giới audiophile thường gọi loa vòng nhẫn bằng cái tên vô cùng đẹp “Revelator – một từ trong Kinh Thánh chỉ người tìm ra ước nguyện của Chúa”.

Dải Băng Elac Ribbon

loa Treble Dải Băng Elac Ribbon

Màng loa treble dải băng (Ribbon) là một lá kim loại (lamella) rất mỏng (0.84mm) gấp trong không gian ba chiều. Lá kim loại không rung động như màng loa treble dome, tùy theo tín hiệu âm thanh vào, các đoạn gấp sẽ xếp hay mở ra. Bề mặt tiếp xúc với không khí của màng loa Ribbon hơn loa treble dome 2.5 lần, màng loa đặt trong từ trường nam châm Neodymium cực mạnh. Khi dòng điện âm tần chạy qua, lá kim loại rung động trong từ trường phát ra sóng âm. Elac mất 20 năm để tìm ra vật liệu làm màng loa Ribbon. Cấu tạo loa Ribbon không khác nhiều loa treble dome, nhờ chất liệu đặc biệt của lá kim loại, loa Ribbon tái tạo dải tần số cao lền đến 50kHz. Loa Ribbon dùng trong sản phẩm của Dali, AudioVector, Burmester…

Màng Kim Cương Accuton

Năm 1984, tiến sĩ Bernhard Thiel phát minh quy trình điện hóa sản xuất hợp kim corundum (Al2O3), vật liệu có thể so sánh với kim cương nhân tạo về độ bền nhưng lại có mọt số tính chất lý/hóa đặc biệt . Khi thành lập Accuton, Thiel áp dụng quy trình này vào sản xuất loa màng kim cương. Kim cương là vật chất đẹp và bền nhất hành tinh, các phân tử carbon của kim cương ở sát nhau hơn bất cứ phân tử nào. Nhờ những tính chất chỉ có ở kim cương, loa màng kim cương vượt trội hơn phần còn lại của thế giới ở tất cả mọi mặt. Mô hình đầu tiền của loa treble kim cương xuất hiện năm 1998. Loa màng kim cương đường kính 2cm có khả năng tái tạo đến mức tần số quá sức tưởng tượng 100kHz, vận tốc truyền âm thanh loa đạt đến 18km/giây. Loa treble kim cương được Kharma, Marten Design sử dụng từ khá lâu, gần đây có thể kể đến Avalon Acoustics. Cùng một model, nếu thay bằng loa treble kim cương giá thành có thể dội lền nhiều nghìn USD.

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều kiến thức về dòng loa treble này rồi phải không ạ?! Thật tuyệt vời đúng không, do vậy nếu như bạn đang có nhu cầu trang bị cho gia đình một bộ loa dàn karaoke. Hãy nhanh tay, chọn lựa sản phẩm này, đảm bảo nó sẽ làm bài hài lòng và cũng vô cùng ưng ý.

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

Website: truongcaaudio.com

Điện thoại: 0979157624

Email: info.truongcaaudio@gmail.com

 

Xem thêm...>> Loa Bass là gì ?

11th July, 2017 11:12