call
Dải tần số âm thanh trong karaoke
19th May, 2017 2:10

Các bạn biết đó khi nói về các thiết bị âm thanh, người ta sẽ liên tưởng ngay đến các dải tần số trong âm thanh như là Bass, Mid hoặc Treble. Đây là những từ ngữ được sử dụng để nói về âm trầm, âm trung và âm cao trong âm nhạc. Những các tên này chúng ta sẽ thấy vô cùng quen thuộc, tuy nhiên chắc để hiểu rõ về nó thì cũng không phải hầu hết mọi người để biết. Do đó, trong bài viết này Trường Ca Audio sẽ giúp bạn hiểu hơn về các khái niệm này, chính việc này cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc lựa chọn mua loa cho dàn karaoke gia đình, trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

dải tần số trong karaoke

Thực chất âm thanh chính là các sóng dao động cơ học, và một trong những đơn vị cơ bản nhất của âm thanh đó chính là tần số. Đối với tai của con người, có thể nghe được âm thanh trong dải tần số từ 20Hz đến 20kHz. Chính trong dải tần số âm thanh trong karaoke này, người ta đã chia ra làm ba khoảng tần số khác nhau , đó chính là  Bass – Mid – Treble ( thấp – trung – cao), để phục vụ cho nhu cầu nghe nhạc của mọi người. Ngoài ra những âm vượt ra khỏi khoảng giới hạn, sẽ được gọi là hạ âm khi âm nhỏ ơn 20Hz, còn lớn hơn 20kHz sẽ được gọi là siêu âm.

Dải tần số âm thanh trong karaoke

Âm Bass ( âm trầm) là gì ?

Âm Bass được chia làm ba loại sau đây :

+ Bass sâu( Deep Bass)

+ Bass trung( Midbass).

+ Bass cao( upper Bass).

Trong các âm thanh thì tiếng Bass là dãy âm tần dễ nhận biết nhất, thế nhưng nó cũng vẫn thường bị đánh sai, chứ không phải lúc nào cũng hoàn toàn chính xác.Cũng có nhiều người có sự hiểu nhầm rất lớn đó là, họ tưởng rằng khi tiếng Bass càng to, càng nhiều, càng mạnh thì như vậy là hay. Tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Bởi để có thể cảm nhận được âm Bass hay, tinh tế, chất lượng thì nó không chỉ phụ thuộc vào tiếng Bass nhiều hay ít. Bởi khi tiếng bass được tái tạo trung thực sẽ mang đến cho âm nhạc nhiều màu sắc, cảm xúc và sự sống động hơn rất nhiều.

Bạn có thể hiểu tiếng Bass chính là cái sườn của giai điệu của âm nhạc. Tuy nhiên, cũng rất khó để có thể tái tạo được sự hoàn hảo của dãy âm tần này một cách chính xác, bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như là : Không gian phòng, amply, loa hay tín hiệu truyền dẫn ra sao. Chính vì vậy, những từ ngữ thường dùng để mô tả âm bass hay đó là : sâu, tròn, êm , chính sác, nhanh, có lực, căng, chặt chẽ. Còn đối với một âm bass dở thì sẽ là : ù, mỏng, nặng nề, ngắn, chậm và thiếu lực. Tuy nhiên, đối với mỗi người lại có những cảm nhận về âm thanh là khác nhau, do đó không thể mặc định âm Bass như thế nào là hay nhất được.

Âm Mid (âm trung)  là gì ?

Âm trung đó chính là giọng hát của ca sĩ trong bài hát đó. Hơn thế nữa đây cũng chính là tần số âm thanh rất nhạy cảm đối với tai người nghe, dễ cảm nhận nhất. Âm trung thường sẽ có tần số <1KHZ.

Âm Mid được gọi là đạt tiêu chuẩn khi đó đảm bảo được các yếu tố sau : âm thanh nghe rõ, ấm, không gắt, không rè, không chói tai. Đây cũng chính là âm thanh tác động đến tai người nghe một cách rõ ràng nhất, do vậy, âm trung không được quá mỏng hay quá cứng, bởi nó sẽ gây cho người nghe cảm giác thô, không mềm mại.

Các dải âm tần của âm trung đó là :

+ Low mid : ~ 500Hz – 1kHz.

+ Mid : ~ 1kHz – 2kHz.

+ High mid : ~ 2kHz – 6kHz.

Những từ ngữ điểu mô tả về âm trung hay đó chính là : Ngọt, mượt, đầy đặn. Ngược lại các thuật ngữ phổ biến khi ta nghe và mô tả âm trung dở : khô, thô.

Âm Treble ( Âm Cao) là gì ?

Đây là những âm thanh có tần số > 1KHz, trong âm thanh bạn có thể dễ dàng nhận ra âm Treble một cách dễ dàng, thông qua những tiếng động xung quanh, hay chính là chất giọng của con người, có thể là giọng trầm, giọng cao, giọng nhẹ nhàng, hay cao vút, chanh chia, hoặc hay, bạn có thể hiểu ràng đây chính là âm thanh có tần số cao.

Âm này chính là nền tảng để tạo ra được những âm thanh hay và chất lượng. Tạo nên những đoạn nhạc cao vút làm điểm nhấn nổi bật cho một bài hát . Âm Bass và âm Mid là 2 âm làm nền cho Treble nổi bật.

Những từ ngữ để miêu tả về âm trable hay: trong,sáng, mượt, ngọt, êm, mịn, nhẹ, dịu. Ngược lại những từ ngữ miêu tả âm trable dở: chói, khô, cứng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về dải tần số âm thanh trong karaoke, mong rằng nó đã giúp ích được cho bạn thêm về những kiến thức đang thắc. Đồng thời chính điều này cũng rất bổ ích cho bạn trong việc chọn loa karaoke, sao cho phù hợp với dòng nhạc mà bạn yêu thích.

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

Website: truongcaaudio.com

Điện thoại: 0979157624

Email: info.truongcaaudio@gmail.com

19th May, 2017 2:10