call
Tìm hiểu hoạt động của sò công suất amply
16th July, 2016 4:18

Bạn đang có nhu cầu sắm sửa cho mình 1 thiết bị amply cho bộ dàn karaoke gia đình của mình, bạn nghe nhiều tới sò công suất, sò công suất amply nhưng không hiểu nó là gì và nó hoạt động như thế nào. Vậy để giúp các bạn hiểu rõ hơn thì bài viết dưới đây Trường ca Audio sẽ chia sẻ những thông tin về hoạt động của sò công suất ampli trong thiết bị amply nhé.

 

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của sò công suất amply

Tìm hiểu về sò công suất amply

Trước tiên, bạn cần phải hiểu sò là gì. Sò amply là 1 trong những linh kiện để giúp cho ampli khuếch đại tín hiệu hơn.  Amply hoạt động theo chế độ là các lớp khác nhau bao gồm các lớp class A, B, AB, ... điều này tùy thuộc vào nguyên lý thiết kế của mạch. 1 số mạch đang được sử dụng rộng rãi của amply là ClassAB Push-Pull và ClassA Single-End.

Chúng tôi sẽ trình bày rõ ràng về 2 mạch trên như sau :

- Với lớp Class A Single End

Với lớp này thì cho ra hiệu suất rất thấp tầm khoảng 25%, nếu công suất là 100 W ở dạng đầu vào thì ra loa chỉ được 25% tương đương 25W, còn 75% còn lại sẽ tỏa nhiệt trên thiết bị sò hoặc là đèn điện tử. Nó thấp hơn so với Class AB , Class AB đạt tầm 35 - 50%, với 100 W đầu vào thì loa cũng ra được 50W phát được âm thanh tốt hơn. Nếu sử dụng Class A thì kích thước cũng như là chi phí chi cho việc tản nhiệt cho sò cũng tốn rất nhiều. Điểm làm việc của Class A này nằm ở trung điểm của tuyến tải, tại đây các tín hiệu sẽ được khuếch đại rất tốt đạt mức cực đại, chỉ cần 1 con sò đảm nhiệm tại vị trí này là hợp lý nhất, hay nó có tên gọi khác là single-end.

Ưu điểm khi dùng amply Class A này là không có các miền phi tuyến và độ méo rất nhỏ do chỉ có 1 con sò hoạt động. Nếu các amply sử dụng dòng class A này được khá nhiều các chuyên gia đánh giá là cho chất lượng âm thanh khá là tốt, tự nhiên, trung thực rất ngọt ngào. Cần lưu ý 1 điểm rằng, các amply có tên gọi khác là pure ClassA thì đa phần hoạt động ở lớp này, nhưng cũng có 1 số sản phẩm theo quảng cáo tiếp thị cũng dùng ở lớp này nhưng ở miền công suất thấp hơn thì không dùng hoàn toàn class A mà toàn bị đẩy sang ClassAB.

Tìm hiểu về sò công suất amply

- Với lớp Class AB đẩy và kéo :

Với lớp này thì có thiết kế đẩy kéo có hiệu suất rất cao làm cho công suất ra loa được cao hơn rất nhiều. Các amply đẩy - kéo làm việc tại các khu vực ngưng ở các đường đặc truyền tải. Tại điểm này thì chỉ có 50% tín hiệu vào được khuếch đại, sò lúc này cần thiết phải có 2 con trở lên, 1 con sò chuyên để khuếch đại tín hiệu dương và 1 con chuyên để khuếch đại tín hiệu âm, 1 vùng đẩy và 1 vùng kéo. Theo đánh giá thì những amply sử dụng lớp này thì đem tới âm thanh trống diện tích rộng như hội trường, sân khấu lớn, ... Và những amply sử dụng lớp này đang là những dòng sản phẩm được bán rất nhiều ở trên thị trường.

1 số nhân tố bạn cần biết trước lựa chọn sản phẩm amply phù hợp với công suất :

+ Xem độ nhạy và trở kháng của loa như thế nào.

+ Xem kích cỡ và kiểu dáng, cách bố trí như thế nào.

+ Khoảng cách từ loa cho tới tai của người nghe.

+ Cường độ âm thanh như thế nào.

Trên đây là nguyên lý hoạt động của sò công suất amply, hi vọng các bạn sẽ biết thêm những thông tin chi tiết cho mình trước khi lựa chọn sản phẩm amply tốt nhất nhé. Tại Trường Ca Audio, đang sở hữu rất nhiều các dòng sản phẩm amply karaoke rất chất lượng, bạn có thể ghé thăm để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp nhé!

Xem thêm: Dàn karaoke gia đình chất lượng tuyệt đỉnh mà bạn không thể bỏ qua!!

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

16th July, 2016 4:18