call
Tìm hiểu về công dụng của mixer karaoke trong dàn âm thanh
13th July, 2016 5:30

Chúng ta cần phải biết rằng mixer karaoke được coi như linh hồn của cả hệ thống dàn karaoke, dàn âm thanh hội trường… Mixer chính là nơi tiếp nhận toàn bộ những tín hiệu từ các thiết bị âm thanh có mặt trong bộ dàn như micro karaoke, những tín hiệu từ đầu phát karaoke… sau đó tiến hành xử lý toàn bộ các tín hiệu đó đưa ra tín hiệu nhất quán.

 

Mixer karaoke thật sự là một thiết bị bắt buộc phải có nếu muốn hệ thống âm thanh của mình trở nên cực chất lượng.  Với bàn mixer chúng tôi đảm bảo chất lượng âm thanh karaoke sẽ trở nên hay nhất và tốt nhất đúng theo như ý bạn muốn. Hôm nay Trường Ca Audio những công dụng của mixer.

Tìm hiểu thông tin về công dụng của mixer karaoke

Công dụng mixer karaoke

 

Trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu mixer từ hàng Trung quốc đến hàng nhập Mỹ, nhâp từ Châu Âu… Cũng chính vì vậy mà chúng ta nên tìm hiểu cho thật kĩ lưỡng và xác định rõ nhu cầu của mình để có thể lựa chọn 1 chiếc thật hoàn hảo.

 Dưới đây là các công dụng của mixer đối với 1 hệ thống dàn âm thanh karaoke hoặc dàn âm thanh hội trường:

 

1. Các công dụng chính của một mixer

_ Input module: bao gồm có cổng ra Input Stereo và Input Mono.

_ Master (trộn âm thanh truy xuất xuất tín hiệu) được chia thành 3 phần

      + Phần master: khống chế ngõ ra chính, ngõ tín hiệu cuối cùng .

      + Phần quản lý các nhóm của tín hiệu (có tên sub-group). Bạn cũng nên chú ý chức năng này thường sẽ không có trên những loại mixer loại nhỏ.

      + Phần quản lý những ngõ ra/vào phụ (Aux, send, return)

Công dụng của mixer

>>>> Xem thêm: Mixer kỹ thuật số AAP Audio-k1000 cũng có những công dụng tương tự.

 

2. Các công dụng trên Input Mono

_ Phantom power:có 1 công tắc để tắt/mở nguồn điện DC ( thông thường sẽ là 48V ) sử dụng để cấp cho micro condenser được sử dụng vào kênh này.

_ Phase reverse: công tắc đổi thay cực tính giữa “+“ và “–“ của dây tín hiệu đang được nối vào ngõ này ví như cần.

_ Mic/Line: là ngõ vào của chế độ làm lúc ta đưa 1 tín hiệu âm thanh vào.

_ Gain/Trim: sau khi đã lựa chọn vào đúng vị trí của Mic / Line tiếp tới sử dụng công dụng của mixer để điều chỉnh cường độ tín hiệu cho đủ lớn , đúng theo sự chỉ dẫn về cấu trúc độ tăng âm của tín hiệu.

_ Tone control: tính năng này thường bao gồm 3 phần

 

         + Low cut: là mạch lọc tần số như một chiếc công tắc.Có trường hợp bạn sẽ không nhấn nút này thì những tần số cực trầm được giữ nguyên. Còn sẽ có trường hợp buộc bạn sẽ nhấn thì dẫn đến tần số cực trầm được loại bỏ hoàn toàn.

         + Tone control: là mạch lọc tần số nhưng linh động hơn sử dụng để chỉnh đồng bộ âm vực cho tín hiệu đang dùng . Tuỳ loại mixer karaoke mà ta đang có mạch lọc này thuộc dạng Shelving, dạng 3-4 kênh tần số cố định hay dạng 3-4 kênh có lựa tần số. Có loại mixer đắt tiền có tính năng này khác với mạch lọc parametric.

        + EQ in/out: nó được ví như một chiếc công tắc nếu mà bạn  không nhấn có nghĩa tone control không có tác dụng gì, tín hiệu xem như đi thẳng đến phần sau. Còn nếu bạn nhấn nút lúc đó tone điều chỉnh mới có hiệu lực trên tín hiệu đang vào.

_ Aux send/Effect send/Monitor send: Công dụng cuả mixer còn phong phú nữa. Khi bạn biết đến Aux send/Effect send/Monitor send. Đây chính là một loạt các cổng output mà mỗi ngõ đều có một nút để khống chế cường độ tuỳ ý. Tuỳ theo mỗi loại mixer mà ta có từ 2 đến 10 cổng ra tại đây, các tín hiệu đi ra output tại đây có vai trò rất đặc thù vì tín hiệu này còn riêng lẻ chưa đi vào phần trộn của mixer.

_ Pan: chức năng này cho phép người dùng tự điều chỉnh tín hiệu của kênh này phát nhiều ở loa trái hay nhiều hơn ở loa phải hay có thể phát ra đều đặn ở cả hai chiếc loa. Cũng là để điều chỉnh tín hiệu này nằm ở nhóm chẵn hay nhóm lẻ trong bộ phân nhóm (sub group) ở phần master.

_ Mute: là một công tắc dùng để tắt mở kênh. Trường hợp mà nó bị tắt thì tín hiệu không được gởi tới bộ trộn âm, một loạt các tín hiệu gởi ra ở Aux send cũng không gởi được đi.

_ Solo/PFL :  chức năng này cho ta kiểm tra cường độ của tín hiệu đã đủ lớn hay chưa.

_ Master/subgroups assignment: điều khiển qua một loạt những công tắc. Mỗi công tắc được ghi tên hay đánh số tương ứng với từng group. lúc nhấn nút nào thì tín hiệu của kênh này được gởi đến group tương ứng.

_ Fader: cần gạt chỉnh âm lượng lớn nhỏ cho tín hiệu mỗi kênh.

 

3. Phần quản lý những ngõ ra vào phụ (master aux send/return)

_ Tương ứng số thứ tự của tín hiệu gởi ra bởi tính năng Aux send trong từng kênh Input đều có một nút khống chế cường độ tổng của nó nằm ở phần master. Những nút này được đánh số chuẩn theo thứ tự tương ứng với số của các aux send trong từng kênh.

_ Tuỳ theo loại mixer karaoke chất lượng mà ta đang có mà phần này sẽ có thêm ngõ vào phụ. Những ngõ vào phụ này đưa tín hiệu đến trực tiếp bộ trộn master, thường những nút để điều chỉnh lớn nhỏ và các sinh hoạt không có một mạch tone cho tín hiệu này.

 

4. Phần quản lý các nhóm tín hiệu (Sub groups)

_Nếu như mixer của bạn có chức năng Sub group, những group nhận tín hiệu từ các kênh qua assign có trong từng kênh, từng group được xem như một bộ phận trộn nhỏ.

_ Tín hiệu nhóm có thể được gởi ra ngoài ngõ ra riêng của nó (group output jack) với những tiêu chí khác nhau như monitor, thu âm…

_ Tín hiệu nhóm còn có thể gửi tiếp theo đến bộ trộn chính master qua những công tắc master assign. Như vậy group fader là master cho nhóm tín hiệu khi ta hòa đồng tín hiệu lại lần cuối trên master.

 

5. Master (khống chế ngỏ ra chính, ngõ ra tín hiệu cuối)

_ Tín hiệu sẽ được đánh giá qua hệ thống đèn Led tín hiệu.

Trên đây là tất cả những công dụng của mixer cho bạn tìm hiểu. Ở đây Trường Ca Audio đã cung cấp những kiến thức cơ bản nhất.  Bạn sẽ phải cần đến nhiều thời gian tiếp xúc với mixer hơn để hiểu rõ hơn về những công dụng mà thiết bị này mang lại. Nhưng dù sao bạn cũng đã là người yêu thích âm thanh hãy cố gắng tự bổ sung kiến thức cho mình tại website truongcaaudio.com nhé.

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

Website: truongcaaudio.com

 

>>> Xem thêm: Bạn chọn mixer nào hay nhất với giá rẻ nhất?

13th July, 2016 5:30