call
BÀI TẬP LUYỆN THANH CHUYÊN NGHIỆP
23rd March, 2017 3:59

BÀI TẬP LUYỆN THANH CỦA CÁC CA SĨ CHUYÊN NGHIỆP

Một trong những bài tập quan trọng quyết định trực tiếp đến giọng hát của bạn là luyện thanh. Luyện thanh giúp cho tiếng phát ra luôn tròn vành, rõ chữ, đồng thời có thể kết hợp bài tập luyện thanh với bài tập hơi thở để cho giọng hát cao hơn, khỏe hơn. Bạn có tò mò muốn biết các ca sĩ chuyên nghiệp luyện thanh hằng ngày như thế nào không? Nếu bạn đang muốn cải thiện giọng hát cũng như phát âm của mình để hát karaoke hay hơn thì đây sẽ là một bài viết vô cùng hữu ích đấy! Hãy cùng Trường Ca Audio tìm hiểu các ca sĩ luyện thanh như thế nào nhé!

huong-dan-luyen-thanh

Những lưu ý trước khi luyện thanh

- Tư thế: dù đứng hay ngồi luyện thanh và cả khi hát, phải luôn giữa cho lưng thẳng, ngực hơi ưỡn, đầu và lưng thẳng hàng, hai vai mở rộng, chân mở rộng bằng vai, giữ cho cơ thể ở trạng thái cân bằng nhất, thả lỏng toàn thân, không được gồng mình lên. Lưu ý khi ngồi không được tựa lưng vào ghế, khi đứng phải đứng cân bằng trọng lượng cơ thể trên cả hai chân.

- Hơi thở: Hít thở sâu, kết hợp kiểu thở bụng và thở ngực để lấy được nhiều hơi hơn và tận dụng được hết luồng hơi.

- Miệng thả lỏng: môi miệng hoàn toàn thả lỏng, đặc biệt là phần xương hàm không được gồng cứng sẽ làm hơi không thoát được và âm thanh không được tròn đẹp. Mát xa xương hàm bằng cách ấn và xoa nhẹ ngay dưới xương gò má theo chiều kim đồng hồ để hàm thư giãn và thả lỏng, mở rộng hàm thật tư nhiên giống như khi đang ngáp, kết hợp liên tục đóng và mở hàm, thực hiện bài tập này để giúp hàm thư giãn, cho âm thanh phát ra tự nhiên, nhẹ nhàng và tròn trịa hơn.

- Uống nước: Tốt nhất là bạn nên uống nước ấm hoặc nước lọc, không uống nước lạnh vì nó sẽ làm co dây thanh quản. Tránh xa tuyệt đối các loại nước có gas, các loại nước uống có chưa cồn, caffeine, các chất kích thích và sữa. Nên uống nhà ấm, nước sôi để nguội, bổ sung nước hoa quả, nước ép giá đỗ để giữ cho giọng luôn trong, không lo bị khàn tiếng.

Bài tập luyện thanh

- Khởi động: Một bài tập giúp co giãn dây thanh quản một cách nhẹ nhàng đó là bài tập “tiếng còi xe”, bài tập này rất đơn giản và vui nhộn, sẽ giúp tinh thần của bạn phấn chấn và vui vẻ hơn. Cách thực hiện như sau: chu miệng lại giống khẩu hình chữ “u”, lấy hơi bụng và đẩy hơi ra ngoài một cách hoàn toàn tự nhiên, giữ nguyên khẩu hình miệng như trên và “hú” sẽ cho âm thanh như tiếng còi xe cứu hỏa, thở ra đều sao cho âm thanh kéo càng dài càng tốt, sau đó bắt đầu điều chỉnh cao độ khi cao khi thấp lên hoặc xuống dần đến những nốt cao nhất và thấp nhất trong âm vực. Lặp đi lặp lại nhiều lần để các cơ miệng được linh hoạt.

Sau khi đã khởi động bầng bài tập “tiếng còi xe”, bạn có thể khởi động kĩ hơi bằng cách lặp đi lặp lại các câu như: “buổi trưa ăn bưởi chua”, “nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch”,… để lưỡi cũng được linh hoạt hơn, đừng quên thay đổi cao độ mỗi lần nói các câu đó để khi hát sẽ dễ dàng xử lí âm thanh, cao độ và trường độ các nốt nhạc, âm thanh luôn mềm mại mà không bị khô khan, cứng nhắc.

- Làm ấm giọng: Ngâm nga một giai điệu bất kì để giọng dịu lại, đây là một bài tập khá đơn giản, nó không làm căng dây thanh quản mà vẫn giúp làm cho giọng của bạn ấm hơn, dịu hơn. Thực hiện: sau khi thả lỏng và thư giãn miệng và xương hàm, hãy thả lỏng hai vai, lấy hơi vào, sau đó vẫn ngậm miệng và phát ra âm thanh “hmm”, liên tục thay đổi cao độ từ thấp đến cao, lúc này hơi đưa ra ngoài qua mũi và một phần đưa lên miệng sẽ va chạm vào môi, do đó bạn sẽ thấy nhột ở mũi và môi, đừng lo và hãy tiếp tục kiên trì luyện tập vì cảm thấy nhột như vậy là bạn đang thực hiện đúng cách rồi đấy.

- Luyện âm giai:

luyen-thanh-dung-cach

Bắt đầu từ những nốt có cao độ trung bình, các nốt ở giữa âm vực của bạn, sau đó lên cao dần cho đến nốt cao nhất trong âm vực, tiếp tục theo chiều đi xuống cho đến nốt thấp nhất. Bài tập này vô cùng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Nếu biết kết hợp với bài tập lấy hơi đúng cách và luyện tập thường xuyên, bạn sẽ thấy âm vực của mình dần mở rộng hơn, bạn sẽ ngày càng hát được các nốt cao hơn và trầm hơn mà không cần phải gồng mình hoặc gân cổ lên. Tuy nhiên, mọi kết quả đều cần có quá trình, do đó hãy luôn bắt đầu với những nốt ở giữa và tăng hoặc giảm dần cao độ đến tầm âm vực của bản thân, không nên cố gắng hát những nốt vượt quá khả năng của mình, làm căng dây thanh quản, dẫn đến khản giọng, đồng thời việc cố gắng hát nốt cao hơn hay trầm hơn mà không thành sẽ dẫn đến tâm lý buồn bực, nóng vội, đây là điều kiêng kị khi bạn làm bất cứ việc gì. Vậy nên hãy bình tĩnh và kiên trì, bạn sẽ sớm thấy kết quả đến một cách thật tự nhiên!

- Bài tập rung:

+ Rung lưỡi: luyện tập rung lưỡi bằng cách phát âm chữ “r”, nhớ cong lưỡi, làm sao âm thanh phát ra thật đều bằng các tiết chế hơi thở đều đặn, đồng thời liên tục thay đổi cao độ để lưỡi được linh hoạt khi hát.

+ Rung môi: hai môi khép chặt, môi dưới hơi trề ra, sau đó phát âm “t” cho đến khi hết hơi, khi đã làm quen và thuần thục, một hơi có thể phát âm được trong thời gian dài hơn, hãy thay đổi cao độ lên xuống khác nhau, lưu ý thay đổi cả tốc độ, bài tập này sẽ giúp môi linh hoạt hơn, sử dụng hiệu quả lợi ích của hơi thở.

Tất cả những bài tập trên đều không khó, nhưng bạn đừng vì thế mà chủ quan, hãy luôn để ý cho đúng kĩ thuật, và đặc biệt là phải luyện tập thật đều đặn và thường xuyên. Chúc các bạn thành công!

Nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ:

23rd March, 2017 3:59