call
LẤY HƠI ĐÚNG CÁCH CHO GIỌNG HÁT KARAOKE HAY HƠN, CHUẨN HƠN
17th March, 2017 3:39

Hát karaoke đang ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến, người ta thường đi hát cùng gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp để mọi người hiểu nhau hơn và trở nên gần gũi hơn, do đó, sẽ thật thiệt thòi nếu như bạn không biết hát hoặc tự ti về giọng hát của mình. Vậy tại sao bạn không tự mình luyện tập để hát thật hay và để lần sau sẽ không bỏ lỡ bất kì bữa tiệc ca nhạc nào nữa nhỉ?

Lấy hơi đúng cách để hát karaoke hay hơn!

Để hát karaoke hay thì ngoài việc sử dụng phần mềm chỉnh âm thanh cực hay, ngoài biết cách chỉnh âm thanh karaoke, thì kỹ thuật lấy hơi là một trong những phần rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng và quyết định rất lớn đến giọng hát của bạn. Trong bài viết này, Trường Ca Audio sẽ hướng dẫn bạn cách lấy hơi để hát karaoke hay nhất nhé! Chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập thì chắc chắn giọng hát sẽ dần được cải thiện và bạn nhanh chóng có thể tự tin hát hò thỏa thích ở bất cứ đâu!

Bài tập này vô cùng đơn giản:

cach-lay-hoi-de-hat-hay-hon

Bước 1: Chuẩn bị:

Đứng hai chân rộng bằng vai, không đeo hoặc mang theo bất kì vật nặng nào trên người, giữ cho cơ thể được thư giãn, thả lỏng toàn thân.

Bước 2: Lấy hơi:

Hít hơi vào bụng qua miệng và mũi, khi hít hơi đúng cách, bụng bạn sẽ phình ra, vai và ngực vẫn giữ nguyên không cử động

Bước 3: Nén hơi:

Sau khi lấy hơi đầy bụng, nín thở trong khoảng 5 giây để nén hoàn toàn hơi xuống bụng dưới.

Bước 4: Thở ra:

Thở ra từ từ sao cho hơi ra thật đều cho đến lúc hết hơi, trong lúc thở ra không được lép bụng vào mà vẫn phải phình ra như khi hít vào.

Bài tập lấy hơi này rất đơn giản và dễ hiểu đúng không? Nhưng chỉ cần tập đi tập lại đúng cách, thường xuyên, liên tục, biết cách điều chỉnh hơi thở cho thật đều, tránh bị thiếu hơi, hụt hơi, bạn sẽ thấy giọng hát của mình có tiến bộ rõ rệt, đây cũng chính là một cách luyện giọng hát cao và khỏe. Tuy bài tập đơn giản nhưng nhiều người tập vẫn thường tập không đúng kĩ thuật. Dưới đây là một số lưu ý chúng tôi đã tổng hợp để giúp bạn tránh sai sót trong quá trình tự luyện tập, bạn hãy ghi nhớ để lấy hơi đúng cách nhé!

Những điều nên tránh khi tập lấy hơi:

Khi lấy hơi:

- Không lấy hơi chỉ bằng mũi hoặc chỉ bằng miệng, luôn kết hợp lấy hơi qua cả mũi và miệng để lấy hơi được nhiều và tự nhiên hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau bạn có thể lấy hơi hoàn toàn bằng miệng: đó là những đoạn hát cao trào, cần lấy hơi nhanh, phải cướp hơi, hoặc trường hợp hát các vần mở mà phải hát nhanh, hát nhịp nhàng.

lay-hoi-de-hat-karaoke-hay-hon

- Không nên phình bụng ra trước khi lấy hơi, một số bạn khi tập lấy hơi thường phình bụng ra trước, làm như vậy là sai kĩ thuật, nó sẽ khiến bụng bị căng cứng và không đủ hơi cho bạn hát, bạn nên lưu ý để hát karaoke hay hơn. Khi lấy hơi đúng cách, luồng không khí đi sâu vào bụng và khiến hoành cách mô hạ xuống, đó mới chính là nguyên nhân khiến bụng phình ra, đây cũng là cách giúp bạn nhận biết mình đã lấy hơi chuẩn hay chưa. Khi tập lấy hơi hãy để tay dưới bụng để cảm nhận bụng phình ra và để biết khi thở ra bụng có bị xẹp lại hay không.

- Bình thường khi nói ta hay lấy hơi vào ngực nên nhiều người vẫn bị quen với việc lấy hơi vào ngực mà không vào bụng, điều này sẽ khiến hơi vào không đủ, hơi không sâu, đồng thời ảnh hưởng đến các cơ hô hấp, dẫn đến hụt hơi, mất hơi và làm cho việc đẩy hơi và phát âm không chuẩn, không nhịp nhàng, âm phát ra không được chắc, mạnh. Cách để biết bạn đang lấy hơi đúng là vai không được nhô lên, hãy đứng trước gương để đảm bảo mình đang làm đúng nhé.

- Không nên hít hơi vào quá nhiều, làm cho các cơ bụng, cơ sườn, cơ ngực… bị căng thẳng, ảnh hưởng đến việc phát âm. Lượng hơi lấy vào phải linh hoạt và vừa phải, phù hợp với mức độ dài, ngắn, mạnh, nhẹ của câu nhạc: đối với những câu hát ngắn, hát nhấn mạnh nhiều thì không cần hơi vào quá nhiều nhưng phải lấy hơi thật nhanh, lúc này ta thường lấy hơi hoàn toàn bằng miệng.

- Không nên để đến lúc hết sạch hơi mới lấy hơi khác, như vậy sẽ bị đuổi hơi, câu hát yếu đi, có thể dẫn đến đổ mặt, đỏ cổ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nên lấy hơi theo câu nhạc, nếu câu nhạc quá dài có thể ngắt đúng chỗ để lấy thêm hơi, không nên hát cố sẽ khiến câu hát không hay và cũng khiến người hát nhanh bị mệt.

Tham khảo: Mách bạn các mẹo hát karaoke hay nhất!

Khi đẩy hơi:

- Luyện tập đẩy hơi thật đều, không nên phí phạm hơi thở, phải biết điều tiết hơi thở cho phù hợp với tính cách của từng câu, đặc biệt đối với những câu dài, nếu bạn đẩy hơi quá nhiều ở đầu câu thì cuối câu sẽ không còn đủ hơi, sẽ phải lấy hơi khác khiến cho câu hát bị ngắt quãng, không liền mạch. Do đó, hãy tập luyện thật nhiều để hơi thở ra và âm thanh luôn đều đặn từ đầu đến cuối câu. Cách điều chế hơi thở là sử dụng hoành cách mô nâng lên dần dần và mềm mại với sự hỗ trợ của các cơ bụng, còn lồng ngực vẫn căng tạo thành cột hơi liên tục, và đều đặn từ trên xuống dưới.

- Khi hát các nốt cao, thanh đới không hoàn toàn khép kín nên hơi sẽ ra nhiều hơn, tuy nhiên hãy luyện tập để kiểm soát hơi ra, không nên đẩy hơi quá mạnh khi hát các nốt cao, nó sẽ khiến thanh đới quá căng, ảnh hưởng đến âm sắc, khiến người hát nhanh mệt, dễ bị đuối hơi.

Trên đây là những chia sẻ của Trường Ca Audio, mong rằng bài viết đã giúp bạn biết cách lấy hơi để hát karaoke chuẩn hơn, ngoài ra, hãy nhớ luyện tập hát karaoke thật nhiều, bạn có thể tập hát karaoke trực tuyến trên máy tình để vận dụng những gì học được từ việc lấy hơi vào những bài hát karaoke hay nhất, tự lập cho mình một danh sách các bài hát tủ để tự tin thể hiện với bạn bè nhé!

17th March, 2017 3:39