call
Hướng dẫn cách sử dụng bàn mixer (phần II)
13th July, 2016 10:16

( cách sử dụng bàn mixer phần II -  Trường Ca Audio) Tiếp theo seri hướng dẫn cách sử dụng bàn mixer (phần I).

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn tiếp theo cách sử dụng bàn mixer (phần II) do chính các chuyên gia âm thanh lâu năm tư vấn.

Cách chỉnh bàn mixer

Các bước sử dụng bàn mixer karaoke

 

I/.MID FREQUENCY 

Đối với những người chưa từng có kinh nghiệm sử dụng Mixer karaoke chắc cũng chưa thể nắm được chiếc Mixer có 3 tone là sắm thích hợp nhất. Chỉ lúc nào đó bạn thật sự nắm rõ ràng tính chất của từng tần số, thì hãy tìm EQ có thêm phần Frequency.

Frequency (Freq): thường là Mid Freq, nút này cho phép người sử dụng mixer chuyển đổi tần số của phần Mid (tiếng trung) từ 200Hz đến 5kHz.
Nút này sẽ hoàn toàn không có tác dụng nếu bạn để nút Mid ở ngay giữa (0dB)

 

Nếu bạn nâng cao nút Mid lên 6 dB, có nghĩa bạn đã tăng tần số được xác định bởi nút Mid Freq lên 6dB. Và ngược lại thì tương tự.

Trường Ca Audio cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn nếu không có kinh nghiệm để chỉnh Mid Freq. Tốt nhất bạn hãy thử dùng cách sau đây: đưa Mid lên +9dB, sau đó xoay dần nút Mid Freq từ trái sang phải từ từ, lắng nghe để tìm tần số nào đó TỆ nhất (bạn phải test thử đi test thử lại thật nhiều lần). Sau đó, chỉ việc tận dụng nút Mid để cắt bớt tần số dở tệ đó.

Bạn phải thật sự đế ý : 
Luôn cố gắng bớt chứ đừng tăng . Ví dụ bạn cảm thấy âm thanh khá tối, thay vì nâng treble, hãy thử giảm bass xem, còn giả dụ sáng quá, tiếng mỏng, thay vì tăng bass, giảm treble thử xem.  II/ CHỈNH LOA KIỂM TRA

Sau khi bạn đã thỏa mãn với độ lớn âm thanh, chất tiếng (EQ), vấn đề còn lại của bạn đó chính là điều chỉnh loa kiểm tra (Monitor) cho dan karaoke của mình. 

Tiếp tục thử bằng cách điều chỉnh nâng cao nút Aux (mà bạn dùng để nối với hệ thống amp + loa) đến lúc nào cảm thấy thỏa mái nhất. Lưu ý , Aux để liên kết Monitor nên là Aux.

Pre, để âm lượng sẽ không bị lên xuống khi bạn đẩy cần volume. Bạn đừng bao giờ ấn vào nút Aux này nữa, trừ lúc chính nhạc công đó yêu cầu .


III/. CHỈNH EFFECT.

Cách sử dụng bàn mixer


Hầu hết đa phần trang bị đã OK, nếu là nhạc cụ, chắc bạn không cần thêm effect vào.
Trường hợp còn lại thì bạn hãy cho Effect vào.


1.Chỉnh Effect Send ở master lên 0 dB, Effect Return ở master lên 0 dB.
2.Đưa effect của kênh lên từ từ cho đến lúc bạn hài lòng . 
lưu ý :
Đèn input của effect nổi màu xanh lên. KHÔNG để cho nó có mà đỏ trong bất kỳ tình huống nào.
Effect chỉ được phép nhỏ hơn tiếng thật (tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp nghe gần bằng cũng đã là qúa nhiều)

Sau lúc hoàn tất 1 kênh, tiếp tới kênh tiếp theo…

Sau khi đã thử từng kênh, bạn thử chơi một vài bài nhạc xem sao.Bạn là người được giao trách nhiệm điều khiển cả hệ thống âm thanh - Bạn cần ý thức tốt nhất cách sử dụng bàn mixer này.

Thành thực kỹ năng, phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình với trách nhiệm cao - đó là cách mà Trường Ca Audio phục vụ mọi khách hàng.

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

Website: truongcaaudio.com

 

>> Xem lại phần I: Hướng dẫn cách sử dụng bàn mixer để chỉnh âm thanh karaoke ( Phần I).

 

13th July, 2016 10:16