call
Hướng dẫn sử dụng bàn mixer để chỉnh âm thanh karaoke
13th July, 2016 9:32

Mixer là một trong những thiết bị để điều chỉnh âm thanh. Người ta dùng nó để trộn âm thanh khiến cho chúng trở nên hay hơn, hài hòa hơn. Mixer lại chỉ quen thuộc với phần lớn dân âm thanh nên người bình thường có thể sẽ không biết dùng. Chính vì vậy mà bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng mixer để điều chỉnh âm thanh karaoke trong gia đình mình cũng như có thể giúp đỡ người khác những lúc cần thiết.

Tại sao cần phải học cách sử dụng bàn mixer?

Nhìn bề ngoài thì bàn mixer có thể gây "hoảng hốt" cho nhiều người vì nó có quá nhiều các nút bấm, các nút điều chỉnh. Làm sao để có thể sử dụng chúng một cách thành thạo mà hiệu quả lại cao. Bạn chắc chắn không muốn "giọng ca vàng" của mình trở thành "giọng ca vịt bầu" đúng không? Hơn nữa, việc điều chỉnh các nút đó để âm thanh trở nên rõ ràng, hài hòa có tác động rất lớn đến tâm trạng của người hát. Người ta thường hát karaoke để tinh thần thoải mái, giảm bớt mệt mỏi nên hãy học cách sử dụng mixer để những giây phút thư giãn trở nên hoàn hảo hơn.

Cách sử dụng bàn mixer

Bàn mixer 

 

Hướng dẫn cách sử dụng bàn mixer trộn âm thanh

Dưới đây là các quy trình bạn cần tuân thủ khi sử dụng một bàn trộn mixer karaoke bất kỳ nhé!

 

I/ CẮM DÂY VÀ CHUẨN BỊ

Đây là bước đầu tiên trong Cách sử dụng bàn mixer  bạn cần đọc kỹ nhé!

1. Bạn hãy kết nối các chiếc micro vào những nhạc cụ theo đúng thứ tự sao cho thật phù hợp đối với từng đối tượng. Nhưng chú ý rằng các micro nên ở một nhóm, và nhạc cụ khác ở một nhóm.

2.Cắm tất cả micro cắm vào jack XLR. Nếu chiếc micro của bạn là loại dynamic, đừng mở PHANTOM power. Nhưng nếu chiếc micro đó là loại condenser, bạn hãy mở PHANTOM power và cắm vào ngõ XLR mới hoạt động tốt được.

3.Nhạc cụ khác cắm thẳng vào jack 6 ly.

4.Nối Send Effect của MIXER với INPUT của Effect, và OUTPUT của Effect với Return của mixer.

5.Nối L/R master với Equalizer.

6.Nối Aux out 1 - 2 vô hệ thống amply karaoke.

7.Nếu mixer của bạn có Subgroup, bạn hãy chia chúng theo theo từng nhóm

8.Chỉnh tất cả Gain (trim) xuống mức vị trí nhỏ nhất , chỉnh toàn bộ các fader volume trở xuống mức nhỏ nhất .

9. Chỉnh Equalizer của từng (Hi, Mid, Lo) về chuẩn vị trí 0 (vị trí chính giữa).

10.Vặn Aux, Effect, Monitor ….về vị trí thấp nhất.

11.Chỉnh Pan của các kênh ngay giữa. Giả dụ bạn cắm stereo vào 2 kênh, chỉnh pan kênh 1 sang tận cùng phía bên trái, chỉnh pan kênh 2 sang tận cùng phía bên phải.

Mixer yamaha MG82CX-8

Mixer yamaha MG82 CX.

 

II/ CHỈNH GAIN VÀ VOLUME

1.Đưa Master LR lên 0dB, và Subgroup lên -3 dB.

2.Tùy từng nhu cầu của người hát, từng nhạc cụ, bạn LẦN LƯỢT thử sử dụng điều chỉnh khác nhau. ĐỪNG bao giờ dùng chung cách thử chung cho tất cả những người tham gia hát.

3.Trong công đoạn thử, bạn theo các bước sau :

a/ Bạn sẽ đẩy Fader lên - 6 dB

b/ Mong muốn của ca sĩ / nhạc công thử ở mức trung bình và mức lớn nhất

c/ Nâng cao Gain lên thật từ từ cho đến lúc nào đèn Clip bắt đầu báo đỏ. Khi này bạn giảm xuống một ít là vừa, ngay cả lúc khi âm thanh lớn nhất cũng không cho phéo báo đỏ.

 

III/ CHỈNH CHẤT TIẾNG

Việc quan trọng nhất, lắng nghe âm thanh bị thừa, thiếu cái gì?

Sau khi đã xác định đuợc chuẩn xác vấn đề nào mình đang mắc phải trong cách sử dụng bàn mixer rồi bạn mới tiến hành điều chỉnh.

Vị trí 0dB: Không có tác dụng, bạn sẽ phải vặn qua phải, tăng . căn vặn sang trái, giảm

* Chú ý đến các nút chỉnh:

1. LOW : Thường đặt cố định ở mức tần số 80Hz đến 100Hz : tăng /giảm âm trầm. Chỉnh thế này giúp âm thanh có “lực”, ấm, đầy đặn nhưng giả dụ nếu cao qúa sẽ làm âm thanh không còn rõ ràng, bị rú rít, ù tai.

2. MID : Thường đặt ở mức tần số 800 Hz đến 1kHz hoặc 2 kHz. tăng /giảm âm trung. Giúp âm thanh nghe rõ ràng, đầy trung thực nhưng bạn đừng lạm dụng tăng qúa mức thì cũng sẽ dẫn đến âm thanh bị chói tai…giả dụ giảm qúa mức tần số đó thì sẽ làm người nghe không nghe rõ từng tiếng lời .

Bạn nên nhớ rằng gần như những giọng ca hiện nay và nhạc cụ âm thanh khác đều có tần số trải từ 200Hz cho đến 2kHz.

3. HI : Thường cố định ở tần số 8kHz hay 12kHz :

Nâng cao / giảm âm cao. các chữ có “X,s, gi, ch, tr” những nhạc cụ cymbal ,hihat đều phải chịu sự ảnh hưởng cực lớn bởi nút này. Nút HI giúp bạn có thể phân biệt được rõ ràng Xanh -Sanh – Tranh – Gianh – Chanh… nghe ngọt lỗ tai, đuôi của tiếng Verb, Echo nghe vô cùng đã, nhưng nếu đưa lên qúa, sẽ làm âm thanh karaoke có tiếng hú hú và đứt treble.

 

Các bạn hãy xem tiếp Hướng dẫn cách sử dụng bàn mixer seri phần 2 tại đây nhé!

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại địa chỉ website: Truongcaaudio.com để nhận được tư vấn trực tiếp nhanh chóng nhất.

13th July, 2016 9:32