call
TẠI SAO NÊN NGHE NHẠC BAROQUE?
22nd April, 2017 3:58

Bạn đã bao giờ nghe nói âm nhạc có thể khiến cho chúng ta thông minh hơn, tiếp thu thông tin nhanh hơn và ghi nhớ hiệu quả hơn chưa? Chắc hẳn nhiều người vẫn còn đang nghi ngờ không tin âm nhạc lại có tác dụng thần kì như vậy đúng không? Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một thể loại nhạc thực sự có thể làm tăng chỉ số IQ của chúng ta và khiến chúng ta tập trung tốt hơn, đó chính là nhạc Baroque. Vậy nếu bạn vẫn còn đang hoài nghi thì hãy cùng Trường Ca Audio tìm hiểu thêm về dòng nhạc đặc biệt này nhé!

nghe-nhac-baroque

Tại sao nên nghe nhạc Baroque?

Nhạc Baroque ra đời vào khoảng thế kỉ 17 – 18, đây là thời kì âm nhạc cổ điển vô cùng phát triển với các nhạc sĩ nổi tiếng như: Vivaldi, Bach,… Trong giai đoạn này, các nhạc sĩ tập trung rất nhiều vào việc sáng tạo ra các âm sắc phong phú, đa dạng, họ mang đến những kỹ thuật phức tạp hơn để chơi các nhạc cụ mới, sử dụng các ký hiệu âm nhạc mới. Từ “Baroque” theo tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “Ngọc trai xấu xí”, âm nhạc Baroque có nhịp điệu 60 nhịp/ phút có tác dụng kích thích óc sáng tạo và tư duy, giúp con người tập trung hơn, từ đó cho khả năng ghi nhớ cao hơn.

Lợi ích khi nghe nhạc Baroque

Để chứng minh lợi ích mà âm nhạc Baroque mang lại, một tiến sĩ, nhà tâm lý học người Bulgaria đã thử nghiệm cho một lớp học ngoại ngữ vừa nghe nhạc Baroque vừa học ngoại ngữ. Và sau một ngày, ông cho những học sinh này làm bài kiểm tra, kết quả cho thấy họ đã học và ghi nhớ được lượng kiến thức của cả một kỳ học chỉ trong vòng 1 ngày, và nhiều người sẽ nói đó chỉ là tác dụng tạm thời thôi chăng? Không đúng! Những học sinh trong cuộc thử nghiệm đó đều ghi nhớ những gì học đã học được trong buổi thử nghiệm ít nhất là trong vòng 4 năm. Điều này thực sự đã gây bất ngờ cho rất nhiều người, nhưng cũng nhờ thử nghiệm đó mà chúng ta mới nhận thức được rõ ràng hiệu quả mà âm nhạc baroque mang lại cho bộ não của mình.

nghe-nhac-baroque-tap-trung

Bạn có thắc mắc nhạc Baroque tác động đến não bộ của chúng ta như thế nào không?

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nhạc baroque có nhịp điệu luôn luôn đều đặn 60 nhịp/ phút, khi nghe dòng nhạc này, các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động đều đặn hơn, nhịp tim chậm lại, huyết áp được điều tiết cho bạn trạng thái thư giãn tốt nhất, đồng thời, sóng não beta giảm 6% trong khi loại sống tốt cho học tập và ghi nhớ là sóng alpha lại tăng lên 6%, đây là điều kiện rất tốt cho việc tiếp thu thông tin, bắt đầu học tập và làm việc.

Vậy tại sao không thể nghe các bản nhạc, các bài hát khác cũng có nhịp điệu chậm rãi và cũng khiến chúng ta thư giãn, thoải mái đầu óc? Thực chất dòng nhạc cổ điển cũng cho tác động tích cực lên não, kích thích não hoạt động và ghi nhớ hiệu quả hơn, tuy nhiên chỉ có một số bản nhạc của thiên tài soạn nhạc Mozart và Beethoven mà thôi. Điều này có thể được lý giải như sau: bộ não của con người luôn luôn hoạt động và tiếp nhận thông tin, khi chúng ta nghe nhạc cũng vậy, dù bạn nghe bản nhạc nào, thuộc thể loại nhạc gì thì bộ não cũng đều có xu hướng nghe, cảm nhận và ghi nhớ nó, tuy nhiên, các bài hát hoặc các bản nhạc thông thường có giai điều và ca từ khá dễ nhớ, nếu để ý quan sát thì bạn sẽ thấy chỉ cần nghe một, hai lần một bài hát nào đó là bạn gần như đã nhớ được hết giai điệu bài hát và một phần lời hát rồi! Do vậy, não không phải làm việc quá nhiều, không cần phải cố gắng tập trung ghi nhớ thông tin. Trái lại, đối với nhạc baroque thì khác, âm nhạc baroque cũng có những giai điệu nhưng không theo một quy luật nào để chúng ta có thể đoán trước được và thực sự là dù bạn trong vô thức hay có ý thức cố gắng ghi nhớ một bản nhạc baroque thì đó cũng là điều không hề dễ dàng. Do vậy, khi nghe nhạc baroque, bộ não của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn, nó phải tập trung nhiều hơn để lắng nghe và cố gắng ghi nhớ các âm thanh trong bản nhạc, và trạng thái tập trung hoàn toàn này chính là khoảng thời gian tốt nhất để bạn tiếp thu bất cứ thông tin gì. Bạn sẽ thắc mắc là nếu để cho bộ não của chúng ta nghe nhiều lần một bản nhạc thuộc thể loại baroque thì nó cũng sẽ dần ghi nhớ được giai điệu của bản nhạc đó thôi! Đúng vậy! Vậy nên chúng tôi luôn khuyên các khách hàng và độc giả của mình hãy nghe một lúc nhiều bản nhạc baroque khác nhau và để chúng ở chế độ xáo trộn nhằm cho bộ não không thể đoán trước được giai điệu hoặc ghi nhớ được quy luật và thứ tự các bài, nhờ đó mà nó vẫn sẽ tiếp tục phải hoạt động hết công suất, tập trung hết mức để nhận biết và xử lý thông tin.

Việc nghe âm nhạc baroque trong quá trình học tập và làm việc sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích không thể ngờ tới, trong đó có thể kể đến một vài lợi ích như:

- Điều hòa nhịp tim và huyết áp, cho cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, stress, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, người bệnh mau hồi phục.

- Làm tăng chỉ số IQ – chỉ số thông minh của người nghe nhạc thường xuyên, đều đặn

- Tăng khả năng tập trung, ghi nhớ thông tin, xử lý và tiếp nhận thông tin nhanh hơn, tăng năng suất học tập và làm việc

- Kích thích óc sáng tạo phát triển, làm cho tâm hồn phong phú, trí tưởng tượng được phát huy tối đa.

Từ những tác động trên, người nghe nhạc baroque thường xuyên và đúng cách sẽ luôn có kết quả học tập cao, hiệu quả công việc tốt. Nhưng nghe nhạc baroque như thế nào là đúng cách?

Có thể bạn đang tìm:

- Các dòng loa nghe nhạc được ưa chuộng nhất của Anh

- Loa nghe nhạc cao cấp từ Mỹ

Hướng dẫn nghe nhạc Baroque đúng cách

tap-trung-ghi-nho-hieu-qua

Để nghe nhạc baroque mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn phải lưu ý một số điều sau đây:

- Nhạc baroque phát huy tác dụng tốt nhất khi nghe ở mức âm lượng nhỏ nhất để tai chỉ nghe được như tiếng muỗi vo ve thôi, nghe nhạc như vậy sẽ vừa đem lại hiệu quả cao mà cũng không làm hại đến tai của người nghe.

- Nghe nhạc baroque trong vô thức, không cố ý nghe để cảm thụ âm nhạc hay cố gắng ghi nhớ giai điệu hoặc các nốt nhạc, vì như vậy sẽ khiến bộ não tập trung xử lý tín hiệu từ bản nhạc nhanh hơn và sẽ dễ dàng ghi nhớ bản nhạc, khi đó bản nhạc baroque sẽ không còn mang lại hiệu quả nữa, ngoài ra, khi bạn chủ ý tập trung vào bản nhạc thì chính bạn đang tự khiến mình mất tập trung vào việc học và công việc, như vậy mục đích của nghe nhạc baroque để tập trung đã thất bại ngay từ bước đầu rồi! Thay vào đó, hãy mở nhạc lên và coi nó như tiếng nước chảy bên ngoài, nhẹ nhàng như làn gió, không để tâm gì đến nó, bạn chỉ cần tập trung vào làm bài tập, học thuộc, đọc tài liệu hoặc làm việc, khi đó âm nhạc sẽ tự động tác động lên não và buộc nó làm việc hiệu quả hơn, tăng năng suất hoạt động, xử lý và ghi nhớ thông tin.

- Như đã phân tích ở trên, bộ não của chúng ta luôn vô thức ghi nhớ các thông tin mà nó tiếp nhận được, vì vậy, dù dòng nhạc baroque khá khó nhớ nhưng không có nghĩa là không thể nhớ được, nếu bạn nghe liên tục một bản nhạc hoặc một danh sách các bản nhạc giống nhau thì não sẽ nhanh chóng ghi nhớ giai điệu, thứ tự các bài sẽ phát tiếp theo, và nó sẽ sinh ra lười biếng vì đã biết trước rồi, do vậy mà nó sẽ tự cho mình nghỉ ngơi, không tập trung nghe nhạc và ghi nhớ thông tin nữa. Để tránh việc này xảy ra, bạn hãy tổng hợp thật nhiều bản nhạc baroque khác nhau, không nghe lặp đi lặp lại chỉ một bản nhạc mà hãy mở cả một danh sách và để chế độ trộn bài, như vậy não sẽ không thể nhận biết được bất cứ quy luật nào, nó sẽ phải liên tục dõi theo từng nốt nhạc để cố gắng ghi nhớ. Làm được như vậy là bạn đã ép nó phải tập trung thành công rồi!

Hi vọng rằng với những thông tin trên đây, Trường Ca Audio đã giúp bạn hiểu hơn về âm nhạc Baroque, về cơ chế tác động của nó lên não bộ để khiến não làm việc năng suất hơn. Đồng thời, bạn hãy ghi nhớ cách sử dụng nhạc baroque đúng cách để có thêm một phương pháp học tập và làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn và ghi nhớ mọi thông tin một cách tốt nhất!

Nếu có bất kì thắc mắc hoặc khó khăn gì trong quá trình thực hiện, bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để cùng trao đổi và đưa ra phương án khắc phục, đồng thời có thể chia sẻ thêm thông tin cho các bạn đọc khác cùng tham khảo.

 

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

Website: truongcaaudio.com

Điện thoại: 0979157624

Email: info.truongcaaudio@gmail.com

 

22nd April, 2017 3:58