call
Crossover âm thanh là gì?
19th June, 2017 5:08

Bạn là một người yêu thích âm nhạc? Hay bạn là một người đam mê sưu tầm và tìm hiểu về các thiết bị âm thanh dàn karaoke? Vậy thì khi nhắc đến crossover âm thanh, dường như nó không còn xa lạ với bạn phải không. Thế nhưng đối với một người chưa am hiểu sâu về các thiết bị này, chắc hẳn khi nhắc đến Crossover âm thanh, họ sẽ cảm thấy mơ hồ, và mông lung, không biết định nghĩa phát biểu rõ ràng về nó là gì. Chính vì vậy, nhằm giúp bạn am hiểu hơn, cũng như có thêm kiến thức thông tin, để phục vụ chính nhu cầu trong cuộc sống của bài. Do vậy, trong bài viết này, Trường Ca Audio sẽ giải thích cho bạn rõ cho bạn biết Crossover âm thanh là gì?

Crossover-chat-luong

Crossover âm thanh là gì?

Đối với một dàn âm thanh sân khấu, luôn phải đánh trải dài đủ các tần số từ thấp đến cao là từ 40Hz đến 20Khz, đây còn được gọi là phổ âm thanh, hay chính là dải tần âm thanh. Hiện nay, hầu hết tất cả các loa, kể các dòng loa full chúng cũng không có khả năng bao phủ toàn bộ âm thanh từ tần số thấp đến cao. Chính vì vậy, để khắc phục được những điều này, nhằm tạo nên một hệ thống âm thanh lớn, thì bạn phải sử dụng kết hợp nhiều loa, hay nhóm loa, để mỗi nhóm loa đánh một băng tần khác nhau, như vậy sẽ giúp âm thanh trở nên hay hơn, hấp dẫn và cuốn hút hơn.

Crossover âm thanh chính là hệ thống phân chia tín hiệu âm thanh theo các tần số cao thấp và băng tần riêng biệt, sao cho tối ưu nhất, để phù hợp với những thiết bị âm thanh nhất định, nhằm giúp âm thanh khi phát ra được hay hơn, chất lượng hơn.

Chính Crossover khi thiết kế, thường được đặt sau khi xử lý tín hiệu xong. Có nghĩa là sau Mixer và trước khi khuếch đại âm thanh ( hay có thể hiểu là trước khi đưa tín hiệu xuống amply). Crossover được ứng dụng nhiều trong cả 2 công nghệ âm thanh là analog và kỹ thuật số. Ngoài ra, chính crossver kỹ thuật số thường bao gồm một số xử lý tín hiệu bổ sung: limiting, EQ, delay, …

Không chỉ có vậy, crossover còn cho phép xử lý từng nhóm thông tin, với các băng tần riêng biệt trươc khi đưa ra amply. Như vậy có thể tăng cường 1 hay nhiều nhóm bằng tần náo đó, để cho âm thanh được chất lượng hơn, khi đến tai người nghe.

Crossover âm thanh nó sẽ gửi băng tần tín hiệu vào loa, các bạn hãy chú ý điều này nhé, để tránh trường hợp nhầm. Bởi nếu như khi gửi nhầm tần số như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến loa karaoke, (loa có nhiệm vụ phát tín hiệu âm thanh, do vậy khi bạn gửi sai tần số thì loa vẫn cố gắng đánh theo nhịp điệu, nhưng lại không đúng chức năng và nhiệm vụ của nó. Do đó, sẽ dẫn đến cháy loa và hỏng loa).

Như vậy, một lần nữa có thể khẳng định lại rằng : Crossover âm thanh là một thiết bị điện tử mà khi ta cấp cho nó một tín hiệu đầu vào duy nhất, nó sẽ tạo ra hai hoặc ba tín hiệu đầu ra bao gồm các dải phân cách tần số cao, trung và thấp (High, Mid, Low). Các dải tần số khác nhau cấp cho các loa khác nhau, nhằm giúp cho tín hiệu âm thanh hay hơn, hòa quyện với nhau, thành một nhịp điệu đồng nhất, đảm bảo hay và cuốn hút.

Crossover được ứng dụng trong tất cả các dàn âm thanh, từ gia đình cho đến các bộ dàn chuyên nghiệp, với nhiều hình dạng, thiết kế khác nhau. Cũng chính vì điều này, nên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy được sản phẩm crossover dạng nhỏ gọn trong các loa dạng 2 way trở lên, kể cả loa karaoke gia đình. Cụ thể hơn, nếu ở nhà đang dùng âm thanh stereo với 1 cặp loa 2-way, bên trong thùng loa có cục crossover.

Crossover

Phân loại Crossover

Nhắc đến Crossover người ta sẽ nghĩ ngay đến 2 loại đó chính là : Crossover Passive và Crossover Active

+ Crossover Passive : Đối với loại này, khi sử dụng sẽ không cần nguồn điện trợ lực, thường đặt trực tiếp trong loa. Do vậy, nó sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với loa, nên sẽ không phải cân chỉnh gì cả.

 + Crossover Active : Đối với loại này, khi sử dụng bạn sẽ cần một nguồn điện cấp thêm. Loại này sẽ có ưu điểm đó chính là sử dụng linh hoạt, cho phép cân chỉnh tần số, cũng như nén làm sao cho phù hợp...

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được Crossover âm thanh là gì rồi phải không ạ. Có những thiết bị vô cùng quen thuộc với chúng ta, có thể ta biết cách sử dụng, thế nhưng khi hỏi định nghĩa và giải thích nó như thế nào, thì dường như ta lại bị “mắc” và không nói được. Do vậy, mong là với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, thì bạn đã phần nào nắm được kiến thức về điều này. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào, bạn cần chia sẻ, hay tư vấn, bạn có thể liên hệ với Trường Ca Audio, mọi vấn đề của bạn sẽ được “gỡ rối” một cách dễ dàng, và nhanh chóng nhất.

 

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

Website: truongcaaudio.com

Điện thoại: 0979157624

Email: info.truongcaaudio@gmail.com

Xem thêm...>> Recriver là gì?

19th June, 2017 5:08