call
Hướng dẫn cách chỉnh bàn mixer hay, đúng cách nhất
13th July, 2016 11:05

Mixer chính là bộ trộn tín hiệu âm thanh. Đây được coi là thiết bị vô cùng quen thuộc với những người làm âm thanh, đây cũng là "trung tâm xử lý" của cả dàn karaoke trong bất kỳ chương trình hay không gian , hệ thống âm thanh nào. Do vậy cách điều chỉnh mixer là một kỹ năng quan trọng mà bạn cần có được trong lĩnh vực âm thanh. Trường Ca Audio sẽ hướng dẫn  bạn cách chỉnh mixer karaoke căn bản nhất với những đặc điểm tùy chỉnh giọng hát, reverb, echo cũng như compressor, limiter để bạn dù không chuyên cũng có thể thực hiện được.

Hướng dẫn cách điều chỉnh bàn mixer hay nhất

Trong bài viết này, Trường Ca Audio sẽ tổng hợp và chia sẻ với bạn về cách điều chỉnh mixer cho đúng cách nhất trong những chương trình, về một số cách xử lý giọng hát, kinh nghiệm điều chỉnh compressor, limiter hay thêm effect cho giọng hát...  Đây là những kiến thức cơ bản nhất bạn cần có trước lúc muốn đi sâu hơn về sử dụng mixer chuyên nghiệp cho các sự kiện, chương trình quy mô lớn đến cực lớn.

1. Điều chỉnh mixer theo giọng hát

Ca hát là nhu cầu tất yếu xuất hiện trong nhiều chương trình và hầu như các dàn âm thanh đều phải đáp ứng được vấn đề này (chỉ trừ ra những không gian để hội họp, bàn bạc). Để có cách điều chỉnh mixer đúng cách cho giọng hát, bạn cần hiểu rõ đặc điểm của giọng của từng người hát cũng như những thiết bị có trong bộ dàn karaoke : loa karaoke, micro karaoke, những trang bị khác còn lại trong bộ dàn. 

Hướng dẫn chỉnh bàn mixer

Điều chỉnh bàn mixer cho giọng hát là một kỹ năng quan trọng.

>>> Tham khảo một bàn mixer của chúng tôi: Mixer Kỹ Thuật Số AM.

 

Mỗi người đều có giọng hát cũng như âm lượng khác nhau. Đó là lý do có người thì hát rất hay còn có những người lại hát rất dở. Nhưng nhìn chung, đặc điểm về giọng hát của con người sẽ được chia thành hai loại là giọng nam và giọng nữ.

Với đàn ông thường âm vực chủ yếu ở tiếng bass và middle sẽ rõ ràng hơn, còn nữ giới thường sẽ là các tiếng treble nên người chỉnh mixer phải điều chỉnh để cho giọng nữ giới, nam giới trở nên rõ ràng hơn, toàn bộ những dải tần nhưng không được mất chất giọng riêng của người hát. Điều chỉnh mixer cho giọng hát rõ ràng nhưng cần cân đối hợp lý về dải tần. Tốt nhất bạn nên chú ý một số điểm lưu ý:

  • Những ai có giọng hát mà chan chứa âm bass và middle sẽ mang đến sự "truyền cảm" cao, dễ tương tác đến tâm trí người nghe. Do vậy ca sỹ nào hát tốt ở mức dải tần này thường rất có lợi, chỉ cần điều chỉnh thêm chút treble là đã có giọng hát cực hấp dẫn người nghe. Cần lưu ý có thể bớt một chút bass và middle trên mixer thấp xuống để tránh các tiếng hú, rít có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
  • Những người có giọng hát chan chứa tiếng treble mang tới cho người nghe sự nhẹ nhàng, âm thanh trong trẻo. Tuy nhiên khi người nghe nhiều lần giọng hát của ca sĩ này sẽ thấy vô cùng nhàm chán. Vì vậy cách điều chỉnh mixer ai cũng khuyên trường hợp này bạn nên thêm bass và middle vào để giọng hát dạng này đầy đặn hơn, cuốn hút hơn. Đơn giản vì giọng hát người này khi bắt vào micro karaoke không có dải tần đó, nên mixer không thể khuếch đại được tín hiệu của dải tần số này.

 

2. Phân biệt giữa Echo và Reverb khi điều chỉnh mixer

Nhiều người thường bị lầm tưởng giữa 2 hiệu ứng này lúc điều chỉnh mixer. Bạn cần hiểu rõ về 2 effect này để điều chỉnh giọng hát của mọi người được tốt hơn. Trong khi Echo tạo tiếng vang lại như khi bạn hét trong những hang động, thì Reverb/delay thể hiện sự ngân dài của âm thanh karaoke giúp giọng hát hay tiếng đàn thêm truyền cảm và có độ sâu nhiều hơn, đỡ tốn sức hơn khi hát. 

Điều chỉnh bàn mixer chuẩn nhất

Hình ảnh kỹ thuật viên điều chỉnh bàn âm thanh mixer.

 

Toàn bộ những bộ dàn âm thanh karaoke gia đình bây giờ đều sử dụng hiệu ứng Echo và người tận dụng  lầm tưởng rằng phải có effect này âm thanh mới hay hơn. Nhưng nó chỉ đúng với những ai đó không biết hát. Thực tế nhiều Echo làm âm thanh thiếu sự rõ ràng, nghe thì "ảo ảo" hơn. Còn đối với ca sỹ nhiều năm kinh nghiệm khi hát trên sân khấu, gần như chỉ sử dụng vô cùng vô cùng ít Echo và luôn có sự phối hợp giữa Echo, reverb/delay... để tạo sự hài hòa nhất trong tiếng hát. 

 

3. Xử lý compressor và limiter

Xử lý tín hiệu âm thanh trong một sự kiện, quán hát chương trình đều không thể bỏ qua 2 ứng dụng này. Bạn cần hiểu rằng giọng hát lẫn nhạc cụ không bao giờ "đều đều" mà sẽ mạnh nhẹ khác nhau tùy theo từng công đoạn . Vì vậy công việc của kỹ thuật viên chú trọng nhất là điều chỉnh compressor ở những ngưỡng định sẵn, âm thanh lớn quá vượt quá ngưỡng thì "kéo compressor " xuống, nhỏ quá thì "nâng compressor " lên.

Tuy nhiên nếu không có kiến thức về cách điều chỉnh mixer hợp lý, không biết xử lý khéo léo trong trường hợp này thì bạn sẽ làm mất đi tính "uyển chuyển" của âm thanh. Cách tốt nhất là nên chia compressor cho từng dải tần khác biệt để kiểm soát hiệu quả nhất. 

Còn với limiter âm thanh sẽ không vượt quá ngưỡng bạn cho phép, hạn chế hiện tượng "over" gây nên  rú rít, vỡ tiếng, hư hỏng các thứ . 

 

Đó là tổng hợp về cách chỉnh âm thanh mixer khi làm âm thanh, hay nhất và sát với thực tế nhất mà Trường Ca Audio muốn chia sẻ với bạn . Những kiến thức này chưa đủ để bạn tùy chỉnh bàn âm thanh mixer một cách chuyên nghiệp, nhưng nó là căn bản mà bạn cần biết.

 

Nếu bạn vẫn cảm thấy chưa hài lòng về những thông tin trong bài viết. Hãy liên hệ ngay với Truong Ca Audio để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể hơn cho bạn. Hy vọng, chúng tôi có thể giúp bạn điều chỉnh được mixer tốt nhất, đem đến những thanh âm "quyến rũ" lòng người ngay từ nốt nhạc đầu tiên.

Ngoài ra, nếu bạn đang phân vân vê một địa chỉ cung cấp các thiết bị âm thanh uy tín, chất lượng thì hãy đến với chúng tôi. Không chỉ cung cấp đầy đủ các thiêt bị của dàn karaoke mà Trường Ca Audio còn dành cho khách hàng của mình mức chiết khấu cao và nhiều ưu đãi đặc biệt.

Trường Ca Audio - Hệ Thống Đại Lý Phân Phối Thiết Bị Âm Thanh Chính Hãng Lớn Nhất Việt Nam

Website: truongcaaudio.com

 

>>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng bàn mixer để chỉnh âm thanh karaoke.

13th July, 2016 11:05